(Nguồn: asiamedia.lmu.edu)

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa dỡ bỏ lệnh cấm Kuwait, tạo điều kiện để quốc gia vùng Vịnh này tham dự Đại hội Thể thao châu Á ASIAD 2018 tại Indonesia.

Hồi tháng 10/2015, Chính phủ Kuwait đối diện cáo buộc "can thiệp thô bạo" vào hoạt động của ngành thể thao nước này khi bỏ phiếu thông qua một đạo luật thể thao mới, đi ngược lại các nguyên tắc Olympic.

Ngay sau đó, IOC đã ra án phạt yêu cầu đoàn thể thao Kuwait tham dự Olympic Rio 2016 dưới danh nghĩa một đoàn vận động viên độc lập và chỉ được sử dụng lá cờ 5 vòng tròn của Olympic.

[Đoàn thể thao hai miền Triều Tiên nhập làng vận động viên ASIAD]

Tuy nhiên, ngày 17/8, IOC ra thông báo khẳng định đã tiến hành các cuộc thảo luận tích cực với Chính phủ Kuwait. Thể theo quyền lợi của các vận động viên Kuwait cũng như căn cứ vào thiện chí của nền thể thao này, IOC quyết định tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm.

Tuy vậy, Ủy ban này cũng cảnh báo những nguyên nhân dẫn tới lệnh cấm nói trên "vẫn còn hiệu lực", đồng thời cho biết ban lãnh đạo IOC sẽ tiếp tục xem xét về trường hợp của Kuwait trong cuộc họp sắp tới tại thủ đô Buenos Aires (Argentina) vào ngày 3-4/10 năm nay.

Giới phân tích đánh giá quyết định trên của IOC là một kết quả tích cực khi các hiệp hội, liên đoàn thể thao Kuwait đều đưa ra được tiến trình bầu cử để bầu chọn ban lãnh đạo mới, đồng thời đạo luật thể thao của nước này đang được các bên liên quan thảo luận nhằm sửa đổi những điều khoản gây tranh cãi./.