Nữ kinh ngư Rikako Ikee của Nhật Bản. (Nguồn: swimmingworldmagazine)

Với thành tích 24,53 giây, nữ kinh ngư Rikako Ikee của Nhật Bản ngày 24/8 đã giành được huy chương vàng ở nội dung bơi 50m tự do nữ, nâng tổng số huy chương vàng mà cô đạt được tại ASIAD 2018 lên con số 6.

Không nằm ngoài dự đoán, cuộc thi chung kết 50m tự do nữ là cuộc đua tranh quyết liệt giữa Rikako Ikee và vận động viên Trung Quốc Liu Xiang. Ikee chỉ chạm đích trước Liu Xiang bằng một ngón tay.

Như vậy, nữ kình ngư 18 tuổi này đã hoàn thành mục tiêu đề ra trước khi tham dự kỳ đại hội thể thao này.

[Nữ kình ngư Rikako Ikee quyết xô đổ kỷ lục huy chương vàng bơi lội]

Trước đó, hiện tượng bơi lội Nhật Bản đã được xướng tên trên bục cao nhất ở các nội dung gồm 50m bơi bướm, 100m bơi bướm, 100m tự do, 4x100m tự do và 4x100m hỗn hợp. 

Thành tích này cũng đã giúp Ikee đã xô đổ kỷ lục của nữ kình ngư đồng hương Yoshimi Nishigawa, người từng 2 lần giành 5 huy chương vàng trong một kỳ ASIAD (1970 và 1974). 

Trong lịch sử các kỳ ASIAD, chỉ có xạ thủ So Gin-man của Hàn Quốc là vận động viên giành được 7 huy chương vàng và 1 huy chương bạc tại ASIAD New Delhi 1982.

Với 6 Huy chương vàng và 2 huy chương bạc mà Ikee giành được ở nội dung bơi tiếp sức, tổng số huy chương Rikako Ikee giành được đến thời điểm này là 8, bằng với tổng số huy chương của So Gin-man./.