Asian Cup 2019: Chuyen xe hon 3 ty dong chay ung dung o Abu Dhabi hinh anh 1Chiếc xe Lexus ES 350 có giá hơn 3 tỷ đồng ở Việt Nam nhưng tại Abu Dhabi lại dùng để chạy Uber. (Nguồn: thethaovanhoa.vn)

Nếu là một người đam mê ôtô, đặc biệt là các dòng xe sang như BMW, Mercedes, Lexus hay Audi, bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác choáng ngợp khi biết được rằng những chiếc xe này ở Abu Dhabi được dùng để phục vụ cho ứng dụng gọi xe Uber, còn xe taxi tại đây tuy được coi là giá rẻ nhưng cũng toàn sử dụng Toyota Camry hoặc Toyota Corolla.

Ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) không có Grab mà chỉ có Uber, nên nếu muốn sử dụng một ứng dụng gọi xe có tính chất quốc tế thì đây là lựa chọn duy nhất.

Thực tế thì Uber cũng chỉ mới xuất hiện trở lại sau hơn hai năm bị cấm hoạt động tại UAE vì vấn đề giá cả, nên không biết có phải vì thế hay không mà Uber lại lựa chọn cách thức khá đặc biệt để đánh dấu sự tái xuất của mình.

Hầu hết những xe nằm trong danh sách ưu tiên của Uber đều là xe hạng sang như Lexus ES 350, Toyota Prado, Audi A6 hay BMW Series 5 & 7, đấy là với gói dịch vụ UberX, còn với gói UberBlack thì có thêm Mercedes E Class và Audi A8.

Tuy nhiên, đa số những người nước ngoài ở Abu Dhabi như chúng tôi thì chỉ tìm thấy gói dịch vụ UberSelect, và với gói này thì cũng chỉ có Chevrolet Impala không được xếp vào dòng xe sang, ngoài ra còn lại là Lexus ES 350, Audi A6, BMW Series 5 & 7 hay Infiniti 70Q.

[Khai mạc Asian Cup 2019 hứa hẹn là một show trình diễn 'nghẹt thở']

Trong những ngày đầu tiên có mặt ở Abu Dhabi, chúng tôi không khỏi bị sốc khi có tới 75% số lần gọi xe đều rơi vào trường hợp chủ xe lái Lexus ES 350 tới đón. Thật khó tin được rằng một chiếc xe ở Việt Nam có giá hơn 3 tỷ đồng như Lexus ES 350 lại chỉ để chạy Uber ở Abu Dhabi.

Phần lớn tài xế ở Abu Dhabi đều là người nước ngoài, chẳng hạn như Ấn Độ hay Philippines, và điều này cũng tương tự các ngành nghề dịch vụ khác ở UAE, khi mà người bản xứ hầu hết đều thuê nhân công ngoại quốc cho các công việc mang tính chất phục vụ.

Hôm rồi chúng tôi có dịp trò chuyện với Ericson, một tài xế Uber chạy Lexus ES 350 người Philippines, và được biết rằng Uber là công việc kiếm ăn khá tốt ở UAE, dù ứng dụng gọi xe này mới chỉ trở lại đây từ cuối năm 2018.

Ericson cho biết anh mua chiếc Lexus với giá 150.000 AED (đơn vị tiền tệ UAE, tương đương 1 tỷ đồng Việt Nam) và được trả góp với mức nộp hàng tháng là 7.000 AED (tương đương 45-50 triệu đồng Việt Nam).

Ericson nói: “7.000 AED trả góp hàng tháng là khoản tiền rất lớn, nhưng dù sao lái Uber ở UAE vẫn dễ kiếm tiền hơn so với ở Saudi Arabia nên tôi đã quyết định sẽ bám trụ lâu dài ở đây.”

Áp lực trả nợ với Ericson là rất lớn, bởi không phải lúc nào anh cũng kiếm được nhiều khách, chẳng hạn như trong ngày 6/1 vừa qua Ericson chỉ có bốn lượt khách, tính tới 19 giờ (giờ địa phương), nhưng anh may mắn có một cuốc xe đường dài từ Dubai đi Abu Dhabi (khoảng hơn 100km) nên anh không đến nỗi thất thu.

Theo Ericson, những thương hiệu như BMW, Mercedes, Audi hay Lexus tuy được coi là xe sang ở nhiều quốc gia khác, nhưng tại UAE thì chúng không có đẳng cấp như vậy, và đó là lý do có rất nhiều tài xế Uber sử dụng các dòng xe này.

Tuy nhiên, Uber tại UAE đưa ra yêu cầu rất cụ thể với các tài xế là chỉ chấp nhận xe có tuổi đời không quá 8 năm, ví dụ với gói UberSelect và UberX thì xe ôtô phải từ đời 2013 trở lại, còn với gói UberBlack thì muộn nhất phải là đời 2016, riêng với gói UberXL có thể chấp nhận từ đời 2015.

Tương tự như thế, tuyệt đại đa số taxi mà chúng tôi gặp được tại Abu Dhabi cũng đều là Toyota Camry hoặc Toyota Corolla thế hệ từ 2015 trở lại đây, và rất khó để nhìn thấy một chiếc xe có tuổi đời hơn 6 năm chạy dịch vụ ở xứ sở này.

Tất nhiên là với những chiếc xe như thế, dù là Uber hay taxi truyền thống, thì bạn không thể đòi hỏi cước phí dễ chịu mà buộc phải chấp nhận thọc tay vào ví sâu hơn cho mỗi lần thanh toán./.
Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)