AstraZeneca se cung cap 1,8 trieu lieu vaccine san xuat tai Thai Lan hinh anh 1Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 2/6 cam kết sẽ sớm cung cấp cho Thái Lan lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được sản xuất tại nước này, gồm 1,8 triệu liều.

Cam kết trên được AstraZeneca và công ty Siam Bioscience của Thái Lan đưa ra trong tuyên bố chung trong bối cảnh dư luận đang lo ngại về nguồn cung vaccine khi nước này đang phải hứng chịu làn sóng bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Tuyên bố không cho biết liệu nhà máy của Siam Bioscience có sản xuất toàn bộ 6 triệu liều vaccine mà Chính phủ Thái Lan đã cam kết sẽ có trong tháng này hay không.

Thái Lan đã khởi động chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 31/5 vừa qua.

Chương trình này phụ thuộc gần như hoàn toàn vào 61 triệu liều vaccine của AstraZeneca, đa số do công ty Siam Bioscience sản xuất.

[Vaccine của Thái Lan sẵn sàng cho thử nghiệm trên người]

AstraZeneca đã hợp tác với Siam Bioscience nhằm sản xuất 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho thị trường Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên Siam Bioscience sản xuất vaccine.

Tuy nhiên, ngày 1/6, ông Joey Concepcion, một trong những cố vấn của Tổng thống Philippines, cho biết AstraZeneca đã thông báo việc giao lô vaccine đầu tiên với 1,3 triệu liều, sẽ phải lui đến giữa tháng Bảy, muộn hơn ba tuần so với kế hoạch ban đầu và lượng vaccine cũng sẽ giảm chỉ còn 1,17 triệu liều.

Việc bàn giao lô vaccine thứ hai - cũng dự kiến giảm từ 1,3 triệu liều xuống còn 1,17 triệu liều, sẽ bị lui từ tháng Bảy sang tháng Tám. Ông cho biết vẫn giữ liên lạc hằng ngày với AstraZeneca và theo công ty trên, đã có sự chậm trễ trong khâu sản xuất của Thái Lan./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)