Trẻ em ở Nam Sudan. (Nguồn: theguardian)

Liên minh châu Phi (AU) ngày 28/10 cho biết cả hai bên tham chiến ở Nam Sudan đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó gồm có giết người, hiếp dâm, bạo lực tình dục, tra tấn, xúc phạm nhân phẩm, cũng như liên quan đến các đối tượng dân sự và tài sản cần được bảo vệ. Đặc biệt, nhiều hành động vi phạm tại đây có thể vi phạm Luật Nhân đạo Quốc tế.

Theo báo cáo của Ủy ban Điều tra về Nam Sudan của Liên minh châu Phi (AUCISS), hiện đã có chứng cứ cho thấy có sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại các khu vực mà tổ chức này tiến hành điều tra, bao gồm thủ đô Juba và các vùng lân cận, các khu vực nông thôn xung quanh các thị trấn lớn. Riêng tại thủ đô Juba, cả phía chính phủ và phe đối lập đều bị cáo buộc đã đối xử tàn tệ với phụ nữ như tra tấn, hiếp dâm, bạo lực tình dục...

Đặc biệt, nhiều nhân chứng đã cung cấp những bằng chứng về việc giết người dã man, bắt cóc phụ nữ, trẻ em tại hai thị trấn Bor và Malakal.

Ngoài ra, Ủy ban AUCISS cũng nêu rõ cả hai bên đã có những hành vi tàn bạo, vô nhân đạo như phá hủy hoàn toàn thị trấn Bentiu, giết hại phụ nữ, trẻ em, đốt phá nhà cửa, ruộng vườn, gia súc... đặc biệt là bạo lực tình dục tại khu vực này.

Theo các chuyên gia quốc tế, Nam Sudan đã rơi vào bạo lực đẫm máu kể từ tháng 12/2013, sau khi nổ ra cuộc chiến giữa quân đội trung thành với Tổng thống Salva Kiir và lực lượng đối lập của cựu Phó Tổng thống Riek Machar.

Các cuộc xung đột, bạo lực tại quốc gia trẻ nhất thế giới này đã cướp đi sinh mạng hàng nghìn người và buộc gần 2 triệu người rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn khỏi những nơi xảy ra chiến sự./.