Tổng thống Gambia Yahya Jammeh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Hòa bình và An ninh Liên minh châu Phi (AU) ngày 13/1 tuyên bố AU sẽ không còn công nhận ông Yahya Jammeh là Tổng thống hợp pháp của Gambia kể từ ngày 19/1 tới, thời điểm dự kiến ông Jammeh chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Adama Barrow.

Trong một tuyên bố được đưa ra tại phiên họp ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Hội đồng Hòa bình và An ninh AU cũng cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp hành động của ông Jammeh có thể gây ra khủng hoảng dẫn đến bất ổn chính trị và thảm họa nhân đạo."

Theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống ở Gambia tháng 12 vừa qua, ứng cử viên đối lập Barrow, 51 tuổi, là một doanh nhân, thủ lĩnh của liên minh các đảng phái chính trị đối lập, đã giành chiến thắng với số phiếu 43,3%, trong khi số phiếu ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Jammeh là 39,64%.

Ông Jammeh ban đầu chấp nhận kết quả nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm, cáo buộc có những sai phạm trong quá trình kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) và những người ủng hộ ông đã bị đe dọa.

Hiện nhiều nước Tây Phi đang hối thúc ông Jammeh tôn trọng kết quả bầu cử và rời nhiệm sở sau 22 năm cầm quyền. Chánh án Tòa án Tối cao Gambia Emmanuel Fagbenle ngày 10/1 tuyên bố trong vài tháng tới chưa thể tiến hành phân xử khiếu nại của Tổng thống Jammeh về kết quả cuộc bầu cử do không đủ số thẩm phán tham gia phân xử, trong khi IEC và Tổng thống đắc cử Adama Barrow vắng mặt.

Tổng thống Jammeh lên nắm quyền ở Gambia sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và liên tiếp tái đắc cử Tổng thống vào các năm 2001, 2006 và 2011.

Trước cuộc bầu cử tổng thống lần này, ông Jammeh đã yêu cầu sửa đổi Hiến pháp, theo đó bãi bỏ quy định hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống./.
c