AU keu goi bau cu hoa binh va tu do o Cong hoa Dan chu Congo hinh anh 1Cảnh sát tuần tra tại Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi các chủ thể chính trị và các bên liên quan khác tại Cộng hòa Dân chủ Congo thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cuộc bầu cử Tổng thống và chính quyền địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 23/12.

Bám sát diễn biến tình hình tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat đã bày tỏ lo ngại về sự gia tăng các hành động bạo lực trong chiến dịch vận động tranh cử đang diễn ra tại các địa phương trên cả nước, nhất là tại các tỉnh, thành như Kalemie, Lubumbashi và Mbuji Mayi.

Ông đề nghị các bên liên quan phối hợp để các cuộc bầu cử diễn ra trong hòa bình, tự do, minh bạch và tuân thủ các tiêu chuẩn, nguyên tắc của quốc tế cũng như AU.

[Bầu cử ở CHDC Congo: AU kêu gọi đảm bảo quyền lợi của người dân]

Từ 28/11, AU đã triển khai một phái bộ quan sát bầu cử dài hạn tại Cộng hòa Dân chủ Congo để theo dõi tiến trình bầu cử. Ngoài phái bộ này, một nhóm các nhà quan sát ngắn hạn cũng sẽ phối hợp với phái bộ trên kể từ ngày 17/12.

Theo Chủ tịch Ủy ban AU, khối này sẽ đồng hành với các chủ thể chính trị và người dân Congo để tổ chức thành công cuộc bầu cử nói trên.

Kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1960 cho đến nay, người dân Cộng hòa Dân chủ Congo chưa từng được sống trong hòa bình. Những ganh đua quyền lực chính trị tại quốc gia này tiềm ẩn nguy cơ gây bùng phát xung đột và đổ máu.

Sau hai năm trì hoãn, cuộc bầu cử tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 23/12 tới. Cuộc bầu cử này sẽ lựa chọn người kế nhiệm ông Joseph Kabila, người đã mãn nhiệm tổng thống gần hai năm qua song vẫn là nhà lãnh đạo hợp hiến./.
Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)