Khói bốc lên sau một vụ không kích ở phía tây bắc thủ đô Damascus, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) ngày 15/4 đã kêu gọi các cường quốc thế giới thực hiện những nỗ lực quốc tế để giải quyết cuộc nội chiến tại Syria theo cách tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông cáo báo chí của Chủ tịch AUC Moussa Faki Mahamat cho biết AUC lên án việc sử dụng vũ khí hóa học, nhấn mạnh cần ưu tiên các nỗ lực quốc tế để tìm kiếm giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc nội chiến và phải dựa trên lợi ích của người dân Syria.

[Tổng thống Macron khẳng định chuẩn bị giải pháp chính trị cho Syria]

Châu Phi mong muốn các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc biệt là các ủy viên thường trực, cần gác lại những bất đồng và không ngừng theo đuổi tiến trình hòa bình và lợi ích chung của nhân loại, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc.

Ngoài ra, AU cam kết mạnh mẽ đối với sự hợp tác đa phương và nhấn mạnh rằng bất cứ phản ứng nào đều phải dựa trên những bằng chứng rõ ràng do một cơ quan đáng tin cậy, độc lập và có đủ năng lực đưa ra, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế.

Trong diễn biến khác, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết, các nhà lãnh đạo của Liên đoàn Arab (AL) ngày 15/4 đã lên án việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế.

Ông al-Jubeir đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp báo sau khi Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 29 tại Saudi Arabia kết thúc.

Trước đó, sáng 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành cuộc không kích Syria với lý do đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta tại Syria cách đó một tuần.

Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ thông tin về vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, cho rằng vụ việc là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào quốc gia Trung Đông này./.