AU keu goi giai quyet tranh chap Bien Dong thong qua doi thoai hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Erastus Mwencha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Erastus Mwencha đã hối thúc các quốc gia liên quan trực tiếp tiến hành đối thoại và giải quyết hòa bình những tranh chấp của họ trên Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc gặp với Chen Xufeng, đại biện lâm thời của Phái bộ Trung Quốc tại AU hôm 31/5 ở Addis Ababa, ông Mwencha cho rằng, các quốc gia có chủ quyền liên quan trực tiếp nên tiến hành tham vấn và đàm phán, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Ông Mwencha nhấn mạnh: "Điều quan trọng là phải tìm ra các biện pháp hòa bình để giải quyết những tranh chấp về quyền tài phán đối với vùng lãnh thổ và lãnh hải thông qua các cuộc đàm phán và tham vấn hữu nghị, phù hợp với các điều khoản của Tuyên bố về ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông cũng như nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau vì hòa bình và ổn định."

Trong cuộc gặp, hai ông Mwencha và Chen đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm cũng như trao đổi quan điểm về sự hợp tác Trung Quốc-AU./.

(Vietnam+)