AU keu goi hanh dong nham ngan chan tham kich voi nguoi di cu hinh anh 1Người tị nạn Burundi sống trong các lều trại bên hồ Tanganyika ngày 21/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi các nước thành viên nỗ lực tự xây dựng quốc gia mình thu hút và an toàn hơn nhằm ngăn tình trạng người dân liều mình vào các hành trình di cư nguy hiểm.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong lễ tưởng niệm các nạn nhân di cư được AU tổ chức tại trụ sở của khối này ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Tham dự sự kiện có các nhà ngoại giao, đối tác của AU, các tổ chức địa phương và quốc tế, tổ chức xã hội dân sự, lãnh đạo tôn giáo và những người di cư hồi hương.

Phát biểu tại buổi lễ, Uỷ viên AU phụ trách vấn đề xã hội Mustapha Sidiki Kaloko đã bày tỏ quan ngại đối với tình trạng nhiều thanh niên thiệt mạng do tham gia hành trình di cư nguy hiểm để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn.

Ông Kaloko nhấn mạnh sự cần thiết của việc tìm ra giải pháp trước mắt và dài hạn nhằm ngăn những thảm kịch tương tự, cũng như "phải có nỗ lực tỉnh táo để giải quyết tận gốc vấn đề, hỗ trợ nhau một cách thẳng thắn và chân thành."

Theo ông Kaloko, sự kiện này không chỉ để tưởng nhớ đến các nạn nhân, mà còn là thời điểm để nhìn lại và tìm cách ngăn chặn các thảm kịch tái diễn trong tương lai.

Đại diện chính phủ Ethiopia Wahade Belay cho rằng tình hình hiện nay cần một sự giải pháp toàn diện và toàn cầu, cần phải có cách tiếp cận toàn diện và lâu dài đối với vấn đề này thông qua việc xoá bỏ nghèo đói, tạo việc làm và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các đối tác của AU tái khẳng định phải giải quyết tận gốc tình hình, đồng thời nhất trí rằng đây là một thách thức to lớn và cần có sự can thiệp của quốc tế.

Họ cũng xác nhận sẽ ủng hộ và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với AU để tìm ra giải pháp dài hạn cho những vấn đề trên./.
(TTXVN/Vietnam+)