AU keu goi mo rong quy mo luc luong nham chong lai Boko Haram hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: www.channelstv.com)

Ngày 30/1, Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi các nước Cameroon, Chad, Niger, Nigeria và Benin triển khai 7.500 binh sĩ tham gia lực lượng đặc nhiệm chung nhằm đối phó với phiến quân Hồi giáo Boko Haram. 

Phát biểu trước một phiên họp toàn thể, Chủ tịch Ủy ban AU Nkosazana Dlamini-Zuma nhấn mạnh làn sóng nổi dậy của phiến quân Boko Haram với hàng loạt hành vi tàn bạo, "hoàn toàn xem thường mạng sống con người", đã trở thành một cuộc khủng hoảng khu vực.

Trước thực trạng này, các nước bị ảnh hưởng của Boko Haram đã cam kết thành lập "Lực lượng đặc nhiệm chung đa phương" (MNJTF) gồm khoảng 3.000 binh sĩ, song bà Dlamini-Zuma cho rằng có thể cho phép các nước này tăng cường sức mạnh của MNJTF lên tới 7.500 quân, cao hơn gấp đôi so với đề xuất ban đầu.
 
Theo tuyên bố của bà Dlamini-Zuma, nhiệm vụ chính của MNJTF, dự kiến được triển khai trong vòng 1 năm, là tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Boko Haram và các nhóm khủng bố khác, đồng thời loại trừ sự hiện diện của các nhóm này. 

Trong diễn biến liên quan, ngày 29/1, quân đội Nigeria cho biết các máy bay chiến đấu nước này đã đánh bom thị trấn Malam Fatori ở miền Đông Bắc, hiện bị Boko Haram kiểm soát.

Theo các nhân chứng và một số kênh truyền thông, các binh sĩ và máy bay của không quân Chad cũng tham gia chiến dịch trên lãnh thổ Nigeria này, song Abuja không xác nhận.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nigeria Chris Olukolade nói rằng thị trấn Malam Fatori nằm trong khu vực hoạt động của MNJTF mà Chad là một thành viên. Nhà chức trách Chad cũng chưa đưa ra phản hồi về vấn đề trên.

Trong khi đó, một số nguồn tin quân sự từ Niger cho biết sáng 29/1, binh sĩ Chad đã đẩy lùi Boko Haram khỏi Malam Fatori sau một cuộc giao tranh kéo dài 24 giờ./.
(TTXVN/Vietnam+)