Ngày 27/1, Liên minh châu Phi (AU) tuyên bố khôi phục quy chế thành viên của Madagascar, sau khi nước này tiến hành cuộc tổng tuyển cử dân chủ hồi tháng 12/2013 - cuộc bầu cử đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính năm 2009.

Hội đồng Hòa bình và an ninh AU đưa ra thông báo trên chỉ hai ngày sau khi tân Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina tuyên thệ nhậm chức.

Trong tuyên bố của mình, AU cho biết quốc đảo này đã được phép tái nhập AU vì "đã hoàn thành quá trình chuyển tiếp và lập lại trật tự hiến pháp."

Theo Hiến chương AU, bất kỳ quốc gia nào không có một tổng thống dân bầu sẽ bị đình chỉ quy chế thành viên. Trước đó, một số nước đã bị AU áp dụng quy định này, trong đó có Ai Cập.

Trong lời tuyên thệ nhậm chức, ông Rajaonarimampianina, một cựu Bộ trưởng Tài chính du học ở Canada, đã cam kết không trừng phạt các kẻ thù chính trị của mình.

Trước mắt, ông sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là khởi động tăng trưởng kinh tế đất nước sau gần năm năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng chính trị, khiến tình trạng nghèo đói gia tăng. Hiện 90% người dân nước này đang phải sống dưới mức 2 USD/ngày.

Madagascar vốn là một nước phụ thuộc rất lớn vào nguồn viện trợ nước ngoài. Tuy nhiên, nước này đã bị mất 1/3 ngân sách viện trợ sau cuộc đảo chính năm 2009./.

(TTXVN)