Liên minh châu Phi (AU) đang tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị ở Cote d'Ivoire.

Ngày 25/1, Tổng thống Malawi Bingu wa Mutharika, người đang giữ cương vị Chủ tịch AU, đã có các cuộc gặp với hai nhân vật cùng tuyên bố thắng cử tổng thống ở quốc gia Tây Phi này là Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo và người được quốc tế công nhận, ông Alassane Ouattara.

Sau các cuộc gặp, Chủ tịch AU cho biết ông sẽ chuyển những đề xuất của các ông Gbagbo và Ouattara tới các nhà lãnh đạo châu Phi để cùng tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở Cote d'Ivoire.

Theo Chủ tịch AU, hai nhân vật này đã trình bày chi tiết những diễn biến ở Cote d'Ivoire cũng như tỏ rõ các quan điểm của họ.

Ông Mutharika nhấn mạnh trách nhiệm của ông là lắng nghe ý kiến đề xuất của cả hai phía về cách thức thúc đẩy giải quyết tình hình hiện nay. Hồi đầu tháng này, ông Mutharica đã kêu gọi ông Gbagbo từ chức để "tránh thảm kịch đẫm máu."

Trước đó, ngày 17/1, đặc phái viên AU, Thủ tướng Kenya Raila Odinga trong chuyến công du Cote d'Ivoire lần thứ hai với vai trò trung gian hòa giải, tuyên bố đạt được tiến bộ nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc chính trị tại quốc gia này.

Ông Odinga khẳng định sự cần thiết của việc sử dụng giải pháp hòa bình để chấm dứt khủng hoảng, đồng thời nhấn mạnh biện pháp quân sự là lựa chọn cuối cùng nếu Tổng thống mãn nhiệm Gbagbo không chấp nhận từ chức một cách hòa bình.

Liên minh châu Phi, với 53 thành viên, sẽ thảo luận về các biện pháp nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị kéo dài trong nhiều tuần qua tại Cote d'Ivoire trong một hội nghị hai ngày, từ 30/1 tại Addis Ababa.

Trong khi đó, một phái đoàn Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã tới Mỹ nhằm thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon về cuộc khủng hoảng ở Cote d'Ivoire./.

(TTXVN/Vietnam+)