Australia: 200 nguoi tuyet thuc phan doi trung tam tam giu khac nghiet hinh anh 1Trung tâm Trung chuyển Di cư Melbourne (MITA) của Australia. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Hơn 200 người di cư đang bị tạm giữ tại Trung tâm Trung chuyển Di cư Melbourne (MITA) của Australia đã đồng loạt tuyệt thực để phản đối điều kiện sống khắc khổ ở đây.

Nhóm người trên cho biết họ sẽ từ chối các bữa ăn cho tới khi Chính phủ Australia cam kết cải thiện cơ sở hạ tầng tại đây.

Ali Yousuf , một người di cư Iraq, cho biết nhóm này bắt đầu tuyệt thực từ ngày 8/1 để đòi đáp ứng một số kiến nghị như cung cấp bàn ghế phù hợp, được phép ra ngoài sau nửa đêm không cần nhân viên canh gác.

Nhóm người này mong muốn gặp giới chức chính phủ trong ngày 10/1 để tìm hướng giải quyết vấn đề.

[Số người di cư tới châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm]

Chính phủ Australia và SERCO, một nhà thầu tư nhân cung cấp nhân viên tại MITA, chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Năm 2017, Ủy ban Nhân quyền Australia, một cơ quan trực thuộc chính phủ, từng báo cáo các quy định giam giữ quá mức cũng như tình trạng người di cư thiếu không gian và quyền riêng tư tại MITA.

Nhiều nhiệm kỳ Chính phủ Australia đã duy trì chính sách giam giữ bắt buộc đối với các đối tượng không phải công dân vi phạm luật di cư của nước này, ngay cả đối với những vi phạm nhỏ như ở quá hạn thị thực.

Các vụ biểu tình tuyệt thực xảy ra thường xuyên tại các trung tâm giam giữ người di cư trái phép của Australia. Hồi năm ngoái, hàng trăm người tại một trung tâm ở Sydney đã nhịn ăn để phản đối quy định thăm thân khắc nghiệt tại đây./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)