Ảnh minh họa. (Nguồn: globalresearch.ca)

Cảnh sát Australia ngày 14/5 cho biết 5 nam thanh niên đối mặt với án tù chung thân sau khi bị cáo buộc lên kế hoạch đi thuyền đến Indonesia để tìm cách gia nhập tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria.

Trong một tuyên bố, Cảnh sát Liên bang Australia cho biết các đối tượng trên, trong độ tuổi từ 20-30, đã mua một chiếc thuyền dài 7m khởi hành từ thủ phủ Melbourne của bang Victoria và bị cảnh sát liên bang bắt giữ tại thành phố Cairns ở bang Queensland ngày 10/5 vừa qua.

Nhóm này có ý định tiếp tục đi thuyền từ bán đảo Cape York ở cực Bắc của Australia đến Indonesia và từ đó tìm cách gia nhập IS. Bán đảo Cape York cách đất liền Indonesia khoảng 2.500km.

Theo tuyên bố của cảnh sát, các đối tượng trên đã bị hủy hộ chiếu và bị buộc tội chuẩn bị xâm nhập nước ngoài với mục đích tham gia các hoạt động thù địch. Hình phạt tối đa đối với tội danh này là tù chung thân.

Cảnh sát nhấn mạnh hiện không có mối đe dọa khủng bố từ các trường hợp này và dự kiến 5 đối tượng trên sẽ bị đưa ra tòa án bang Queensland ngày mai (16/5).

Trong số những đối tượng bị bắt giữ có giáo sỹ Hồi giáo Musa Cerantonio và Shayden Thorne, anh trai của một phần tử Hồi giáo khét tiếng.

Cerantonio xuất thân từ một gia đình người Italy ở vùng ngoại ô phía Tây thành phố Melbourne, nhưng đã cải đạo sang đạo Hồi năm 17 tuổi.

Năm 2014, đối tượng này bị bắt tại đảo Cebu của Philippines sau khi sử dụng mạng xã hội Twitter để kêu gọi các tín đồ Hồi giáo tới Syria.

Trong khi đó, Shayden Thorne bị bắt tại Saudi Arabia năm 2011 và bị kết án 4,5 tù giam vì tàng trữ tài liệu liên quan khủng bố trong máy tính xách tay. Năm 2014, đối tượng này được khoan hồng và bị trục xuất về Australia.

Theo luật an ninh mới được thông qua năm 2014, công dân Australia sẽ phải chịu mức án tù 10 năm nếu đi đến những khu vực bị liệt vào vùng giới hạn, trong đó có tỉnh Raqqa ở Syria, một cứ điểm chiến lược chủ chốt của IS.

Theo thống kê của Bộ Di trú Australia, khoảng 100 người nước này đã đến Syria để tham chiến cùng IS./.