Buổi lễ cầu nguyện đặc biệt tại Nhà thờ St Andrew ở Sydney chiều 15/11. (Nguồn: ABC)

Ngày 15/11, phát biểu khi đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ để dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G20), Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã bác bỏ mối liên hệ giữa những người tị nạn với khủng bố và cho biết phần lớn mối đe dọa an ninh của Australia là đến từ thế hệ người nhập cư thứ hai và thứ ba ở nước này.

Thủ tướng Turnbull cho biết Australia luôn “kề vai sát cánh” cùng với Pháp, đặc biệt sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris đêm 13/11 làm ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương, trong đó có 99 người trong tình trạng nguy kịch.

Lên án mạnh mẽ vụ tấn công kinh hoàng này, song Thủ tướng Turnbull cũng bày tỏ lòng khâm phục đối với sự kiên cường và lòng yêu nước của những người Pháp đứng trong sân vận động, nơi bên ngoài vừa xảy ra vụ đánh bom, hát vang quốc ca Pháp.

Theo ông, điều đó cho thấy những xã hội tự do như nước Pháp hay Australia không thể bị bọn khủng bố làm cho sợ hãi dù có bị sốc đến thế nào.

Cờ Pháp được cắm trên đỉnh Cầu cảng Sydney. (Nguồn: APP)

Ông cũng khẳng định không có lý do gì để tin rằng Australia là không an toàn và tại thời điểm này Australia không cần phải nâng cấp cảnh báo khủng bố.

Ông bày tỏ tin tưởng vào hệ thống các cơ quan tình báo ở Australia trong việc đảm bảo an toàn cho người dân nước này.

Dù không thay đổi mức cảnh báo khủng bố, song sau vụ tấn công đẫm máu ở Paris, giới chức Australia vẫn tiến hành các biện pháp tăng cường an ninh tại các lễ hội, sự kiện, địa điểm công cộng tập trung đông người./.

Tháp chuông Carillon và tháp Telstra ở thủ đô Canberra được chiếu sáng theo màu cờ Pháp. (Nguồn: ABC)