Binh sỹ Australia. (Nguồn: army.gov.au)

Theo AFP, Australia đã chính thức bác yêu cầu của Mỹ về việc tăng cường hỗ trợ quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, giải thích rằng Canberra đã đóng góp "đáng kể" cho cuộc chiến này.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 13/1, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne nói: "Australia đã xem xét đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dựa trên những đóng góp to lớn của Australia trong việc huấn luyện lực lượng an ninh Iraq cũng như các chiến dịch không kích. Chính phủ Australia đã thông báo với Bộ trưởng Carter rằng Canberra sẽ tiếp dục duy trì những đóng góp hiện nay."

Trước đó hồi tháng 12/2015, thời điểm ông Carter yêu cầu các đối tác trong liên minh chống IS ở Iraq và Syria đóng góp nhiều hơn nữa sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) khiến 130 người thiệt mạng, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng bóng gió rằng không cần thiết phải làm vậy, còn Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne biện minh rằng đóng góp hiện nay của nước này đã đủ.

Quyết định trên đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Thủ tướng Turnbull và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại thủ đô Washington, trong đó tập trung trao đổi về các vấn đề khủng bố và tranh chấp lãnh thổ.

Hiện Australia có khoảng 780 quân nhân ở Trung Đông, tham gia hỗ trợ các chiến dịch chống IS./.