Australia ban hanh lenh cam ban bot caffeine nguyen chat hinh anh 1Sử dụng quá liều caffeine là một thảm kịch. Ảnh minh họa. (Nguồn: insidefmcg.com.au)

Chính phủ Australia ngày 20/9 đã ban hành lệnh cấm bán bột caffeine nguyên chất sau khi một thanh niên ở nước này được xác định đã tử vong do sử dụng loại bột này quá liều.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn thông báo của Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Australia Richard Colbeck, cho biết không thể đánh giá thấp những rủi ro do bột caffeine gây ra.

Trường hợp tử vong mới đây nhất do sử dụng quá liều caffeine là một thảm kịch và Chính phủ Australia quyết tâm ngăn chặn điều tương tự xảy ra.

[Một hành khách Nhật Bản tử vong do nuốt gần 250 gói cocaine]

Nạn nhân nói trên là Lachlan Foote, một nam thanh niên 21 tuổi, người Australia. Người này đã chết vì nhiễm độc caffeine cấp tính hồi đầu năm 2018 sau khi ăn một muỗng cà phê bột.

Theo kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học công bố, một muỗng bột caffeine nguyên chất có hàm lượng tương đương với khoảng từ 25-50 ly càphê.

Cũng theo ông Colbeck, lệnh cấm nêu trên sẽ chỉ được áp dụng đối với bột caffeine nguyên chất, không ảnh hưởng đến các sản phẩm như càphê, nước tăng lực và thực phẩm thể thao... có nồng độ caffeine thấp.

Ông Colbeck cảnh báo những người trẻ tuổi cần tránh việc mua các loại thực phẩm bổ sung có chứa caffeine liều cao trực tuyến, đặc biệt là từ các trang đặt hàng nước ngoài do khó kiểm soát được lượng caffeine thực tế có trong các sản phẩm này.

Ngoài lệnh cấm hoàn toàn đối với bột caffeine nguyên chất, các loại thực phẩm khác có hàm lượng caffeine cao cũng sẽ bị hạn chế theo danh sách liệt kê đã được công bố nhằm giảm thiểu những rủi ro do việc sử dụng quá liều.

Bột caffeine nguyên chất là một chất kích thích mạnh và chỉ một lượng nhỏ cũng đủ vô tình gây quá liều. Các triệu chứng của việc dùng caffeine quá liều bao gồm nhịp tim nhanh hoặc bất thường, động kinh hoặc tử vong./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)