Cảnh sát Australia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Australia đã siết chặt an ninh trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia tại thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales, từ ngày 16-18/3.

Thông báo ngày 16/3 của cảnh sát bang cho biết các nhân viên an ninh được triển khai trong và xung quanh khu vực tổ chức hội nghị nhằm giám sát và hỗ trợ kiểm soát đám đông.

Người đứng đầu Lực lượng Cảnh sát bang New South Wales Troy Grant cũng thông qua biện pháp tạm thời nhằm cho phép cảnh sát khám người và xe mà không cần lệnh của tòa án trong khu vực xung quanh địa điểm diễn ra hội nghị.

[Hội nghị doanh nghiệp đặc biệt ASEAN-Australia tại Sydney]

Cảnh sát cũng được phép di dời những chiếc xe khả nghi hoặc gây cản trở đường phố, ngăn các phương tiện bay không người lái bay trên khu vực hội nghị, cũng như phong tỏa một số khu vực nhất định.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã có cuộc gặp song phương với một số nhà lãnh đạo ASEAN. Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Sydney, Thủ tướng Turnbull khẳng định tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, cũng như mô hình đồng thuận của khối.

Thủ tướng Australia cho biết sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN về các vấn đề liên quan đến kinh tế, chiến lược và nhân quyền trong hội nghị lần này.

Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Turnbull và người đồng cấp Campuchia Hun Sen, nhà lãnh đạo Campuchia đã nhận được cam kết của Australia về viện trợ phát triển trị giá 87 triệu USD trong năm 2018.

ASEAN gồm 10 nước thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam./.