Bầu trời thành phố Bisbane khi cơn bão đổ bộ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/11, một trận bão lớn kèm mưa đá và gió mạnh đã tràn qua bờ biển phía Đông Australia, đổ bộ vào thành phố Brisbane, bang Queensland, làm 39 người bị thương và gây thiệt hại về tài sản ước tính 100 triệu AUD (85 triệu USD).

Ít nhất 500 cột điện bị đổ, gây mất điện trên diện rộng. Hàng chục trường học phải đóng cửa. Đây là một trong những trận bão lớn nhất ở Australia và là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào thành phố Brisbane trong 3 thập kỷ qua.

Trong khi đó, tại Phillipines, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thảm họa quốc gia (NDRRMC) ngày 27/11 cho biết ít nhất 2 người đã thiệt mạng, 1 người bị thương và 9 người mất tích khi trận áp thấp nhiệt đới Chebi (tên địa phương là Queenie) quét qua các tỉnh miền Trung và miền Bắc nước này.

Khoảng 500 ngôi nhà bị phá hủy, hơn 1.600 gia đình gồm hơn 7.500 người đã phải sơ tán. Trung tâm dự báo thời tiết nước này cho biết áp thấp nhiệt đới Queenie có thể mạnh lên thành bão, với sức gió tối đa lên tới 65-80km/h.

Cùng ngày, Cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Gaza của Palestine, sau hai ngày mưa to gây lũ lớn. Hàng trăm người phải sơ tán khỏi các vùng ngập lụt ở Sheikh Radwan, phía Bắc thành phố Gaza.

Hiện chưa có thông tin về thương vong. UNRWA cho biết đang viện trợ khẩn cấp nhiên liệu, thuốc men, nước sạch và các dụng cụ y tế cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Giám đốc phụ trách các hoạt động của UNRWA ở Gaza, Robert Turner bày tỏ lo ngại vì các trận lũ lớn đầu mùa xảy ra trong bối cảnh khu vực này bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh. Hiện, khoảng 100.000 người Palestine ở Gaza đang ở trong tình trạng vô gia cư.

Hồi tháng 12/2013, hàng nghìn người đã phải sơ tán sau trận mưa lớn đổ bộ vào Gaza./.