Australia bat doi tuong bi nghi giup Trieu Tien ban linh kien ten lua hinh anh 1(Nguồn: dailymail.co.uk)

Theo Reuters, ngày 17/12, cảnh sát Australia cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông bị cáo buộc thay mặt Triều Tiên bán các loại linh kiện tên lửa và than đá ngoài chợ đen. Đây là lần đầu tiên Australia buộc tội một người vì có liên quan đến việc buôn bán vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Người đàn ông này đã bị cáo buộc hai tội danh theo một đạo luật phòng chống phổ biến vũ khí hàng loạt cùng bốn tội danh theo các quy định về áp dụng lệnh trừng phạt của Australia và Liên hợp quốc chống lại Triều Tiên.

[Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo trong ngày 17/12]

Truyền thông Australia cho biết người bị bắt là Chan Han-choi, 59 tuổi, đã sống ở Australia hơn 30 năm. Người đàn ông này bị bắt ở vùng ngoại ô Eastwood của thành phố Sydney hôm 16/12.

Trả lời báo giới, Trợ lý Cảnh sát trưởng lực lượng Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) Neil Gaughan cho biết: "Người đàn ông này là một điệp viên trung thành của Triều Tiên và tin rằng bản thân đang làm việc vì mục đích yêu nước cao cả. Đây là vụ việc chúng tôi chưa từng thấy tại Australia."

Cảnh sát sẽ cáo buộc người đàn ông nói trên tìm cách môi giới buôn bán các loại linh kiện tên lửa, trong đó có phần mềm cho hệ thống dẫn đường của tên lửa đạn đạo. Người đàn ông này cũng bị cáo buộc tìm cách giúp Triều Tiên bán than cho các bên thứ ba./.
(Vietnam+)