Ông Greg Moriarty được bổ nhiệm làm điều phối viên đầu tiên về chống khủng bố quốc gia của Australia. (Nguồn: heraldsun.com.au)

Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 25/5 thông báo bổ nhiệm ông Greg Moriarty làm điều phối viên đầu tiên về chống khủng bố quốc gia, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan sẽ đảm nhận một chức vụ mới là Bộ trưởng Hỗ trợ Thủ tướng về chống khủng bố.

Đây là nỗ lực mới nhất của Chính quyền Abbott trong mục tiêu đẩy mạnh chống khủng bố.

Ông Greg Moriarty hiện là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia. Ông đã có bốn năm làm việc tại Jakarta và ba năm là Đại sứ tại Iran. Trước đó, ông cũng là một chuyên gia phân tích tình báo.

Trên cương vị mới, ông Moriarty có nhiệm vụ giám sát việc thực thi pháp luật và các cơ quan tình báo của Australia, điều phối các nỗ lực chống khủng bố từ mọi đầu mối trong chính phủ và báo cáo lên Thủ tướng, qua đó bảo vệ Australia khỏi các mối đe dọa khủng bố trong nước và ngăn chặn công dân Australia tham gia các hoạt động khủng bố ở nước ngoài.

Trong khi đó, ông Keenan sẽ bảo đảm điều phối hiệu quả những nỗ lực phi an ninh và an ninh mở rộng của chính phủ trong hoạt động chống khủng bố ở trong nước. Nhiệm vụ này gồm cả những phản ứng của lực lượng cảnh sát và các chiến dịch cũng như những nỗ lực phối hợp với cộng đồng để chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Phát biểu với báo giới tại Canberra ngày 25/5, Thủ tướng Abbott khẳng định Australia sẽ tiếp tục đi đầu trong công cuộc chống khủng bố quốc tế, đồng thời nhấn mạnh Australia cần làm tốt hơn nữa vì các phần tử khủng bố đang ngày càng manh động. Ngoại trưởng Julie Bishop cũng nhận định việc bổ nhiệm này rất quan trọng, giúp các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật phối hợp chặt chẽ, thống nhất và hiệu quả hơn.

Nhà chức trách Australia xác định hiện ít nhất 100 người Australia tham gia các tổ chức khủng bố ở Syria, Iraq và khoảng 160 đối tượng đang trực tiếp hỗ trợ các đối tượng này ở Australia. Trong khi đó, ít nhất 250 người Australia, một số còn rất trẻ, đã bị nhiễm tư tưởng cực đoan của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.