Chính quyền bang Western Australia đã thông báo sẽ bồi thường tổng cộng 900.000 USD cho hai người phụ nữ bị bỏng nặng khi tham gia một cuộc đua marathon tại bang hẻo lánh ở xứ sở kangaroo.

Hai phụ nữ có tên Turia Pitt và Kate Sanderson đã bị thương nặng khi ngọn lửa quét qua khu vực đường chạy Racing the Planet dài 100m ở vùng Outback Kimberley hồi năm 2011.

“Không ai thực sự đánh giá hết được những đau đớn và chịu đựng mà cô Pitt và cô Sanderson đã trải qua và sẽ còn trải qua trong phần đời còn lại,” Bộ trưởng du lịch bang Kim Hames nói.

Cô Pitt, hơn 20 tuổi, đã phải đeo mặt nạ định vị cùng các miếng đệm trên mặt, cổ và toàn thân, cũng như mất năm ngón tay vì bỏng. Sanderson, trên 30 tuổi, bị bó bột chân trái vì lý do tương tự.

Một cuộc điều tra chính thức với cuộc đua marathon cho thấy “những thiếu sót nghiêm trọng” của các nhà tổ chức cuộc đua có trụ sở tại Hong Kong và hối thúc chính quyền bang xem xét phạt nhà tổ chức để lấy tiềng hỗ trợ cho việc điều trị với các nạn nhân.

Cuộc điều tra cũng nói cơ quan du lịch bang đã tài trợ cho sự kiện này và đã có thể có lợi nếu như sự kiện thành công nhờ sử dụng đoạn băng về cuộc chạy đua để quảng bá du lịch cho vùng.

Hames nói quyết định của chính quyền là “một hành động danh dự” và không có nghĩa là chính quyền thừa nhận các trách nhiệm pháp lý và đạo đức liên quan tới thảm họa. Bốn người tham gia cuộc chạy đua đã bị bỏng nặng khi ngọn lửa bất thình lình xuất hiện ở một con đập tại công viên hoang dã El Questro, bao gồm hai phụ nữ nói trên, nhưng Hames nói sẽ không ai được trả thêm tiền.

“Trong khi chính quyền thông cảm với những gì họ gặp phải, chúng tôi cho rằng trường hợp của họ không quá khác thường đến mức cần một hành động tương tự,” Hames nói.

Greg Walsh, luật sư của bốn người tham gia cuộc chạy, trước đó nói ông định kiện Racing the Planet để đòi hơn 10 triệu AUD cho riêng một mình Pitt. Cựu người mẫu và kỹ sư này đã phải bỏ ra 3 triệu USD chi phí y tế và có thể còn phải phẫu thuật 10 lần nữa./.

Trần Trọng (Vietnam+)