Đối tượng Farhad Jabar. (Nguồn: news.com.au)

Chính quyền Australia ngày 27/4 đã cáo buộc 4 nam giới dính líu tới vụ một nam thiếu niên bắn chết một nhân viên dân sự làm việc cho Sở Cảnh sát New South Wales ngay trước trụ sở ở quận Parramatta, phía Tây thành phố Sydney, hồi năm 2015.

Farhad Jabar, 15 tuổi, người Kurd sinh tại Iran, đã bắn chết Curtis Cheng bên ngoài trụ sở cảnh sát nơi ông làm việc hồi tháng 10/2015.

Sau đó, thủ phạm tiếp tục nổ súng vào nhân viên an ninh gác bên ngoài trụ sở trước khi bị tiêu diệt.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Ủy viên Sở cảnh sát New South Wales Catherine Burn cho biết cả 4 đối tượng đã bị cáo buộc âm mưu thực hiện hành động khủng bố và Jabar là người thứ 5 tham gia kế hoạch đó.

Bà Burn cho biết thêm 4 người lần lượt ở độ tuổi 18, 20, 22 và 23 cũng bị cáo buộc là thành viên của một tổ chức khủng bố, song không tiết lộ tên của nhóm này.

Trong số này, đối tượng 20 tuổi còn bị cáo buộc giúp chị gái của tay súng Jabar tới Syria vào ngày trước khi xảy ra vụ án mạng trên.

Hiện cả 4 người đang bị giam giữ và dự kiến sẽ ra tòa vào ngày 28/4.

Kể từ tháng 9/2014, Australia đã tăng cường an ninh nhằm đối phó với các vụ tấn công của các phần tử cực đoan, theo đó nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao, tiến hành các đợt truy quét và ban hành các điều luật an ninh quốc gia.

Tháng 12/2014, vụ bắt cóc con tin kéo dài 17 giờ tại một quán cà phê ở trung tâm thành phố Sydney đã khiến 2 người thiệt mạng và thủ phạm bị tiêu diệt./.