Việc bảo vệ các dự án tài nguyên lớn ở khu vực phía Bắc và Tây Australia, cũng như các tuyến đường biển tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là những ưu tiên trong hoạt động của Bộ Quốc phòng Australia.

Trả lời báo The Australian cuối tuần qua, tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia, David Johnston cho biết hải quân nước này cần được trang bị các tàu ngầm hoạt động tầm xa, phù hợp với năng lực của các tàu chiến trên biển.

Khẳng định Australia là quốc gia thương mại hàng hải, Bộ trưởng Johnston cho rằng Australia cần thể hiện trách nhiệm và cam kết với các đối tác xuất khẩu lớn, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, rằng Canberra sẽ bảo vệ các tuyến đường biển một cách tốt nhất.

Để làm được điều này, Australia cần có các tàu chiến với chi phí hợp lý và cần duy trì năng lực đóng tàu. Ông Johnston nhận định: “Hải quân Australia cần có năng lực chiến đấu phù hợp, bao gồm các tàu khu trục hạm đối không và các tàu nhỏ hơn như tàu tuần tra, các tàu chiến nhẹ và cơ động.”

Ông Johnston nhấn mạnh Australia không có kế hoạch cắt giảm quy mô quân đội và hải quân nước này, mà thậm chí có thể phát triển hơn nữa./.