Người dân Pháp tham gia cuộc tuần hành ủng hộ người di cư tại Paris ngày 5/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 6/9 cho biết Chính phủ Australia sẽ từng bước tăng tiếp nhận số người tị nạn từ Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Canberra, Thủ tướng Abbott đã bày tỏ xúc động trước những hình ảnh về cậu bé ba tuổi người Syria bị chết đuối dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết chuẩn bị nâng tỷ lệ phần trăm tiếp nhận người tị nạn từ Syria vào Australia.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi đang xem xét nhận nhiều người hơn từ khu vực này, cũng như tăng viện trợ cho người tỵ nạn Syria đang ở trong các trại tỵ nạn ở các nước láng giềng như một phần trong cam kết bền vững của Australia với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR)."

Cũng theo Thủ tướng Abbott, trong năm tài chính vừa qua, Australia đã cho định cư hơn 4.400 người từ Syria và Iraq và dự kiến tăng số người tiếp nhận từ 13.750 đến 18.750 vào năm 2018.

Ông cho hay Bộ trưởng Nhập cư Australia Peter Dutton tối 6/9 sẽ lên đường sang Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận với Liên hợp quốc cách thức mà Chính phủ Australia có thể hỗ trợ trong cuộc khủng hoảng di cư hiện nay ở châu Âu.

Cam kết trên được Thủ tướng Abbott đưa ra sau khi có nhiều lời kêu gọi Australia tăng lượng tiếp nhận người di cư từ Syria sau khi những hình ảnh về em bé người Syria Aylan Kurdi bị chết đuối trên đường di cư sang châu Âu, dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ gây sốc trên toàn thế giới.

Tổ chức Hòa bình Xanh hối thúc Australia tiếp nhận ngay lập tức 20.000 người tị nạn Syria.

Trong khi đó, thủ lĩnh Công đảng đối lập ở Australia Bill Shorten cho rằng chính phủ phải tiếp nhận nhiều hơn nữa người tị nạn Syria.

Được biết, Thủ tướng Tony Abbott cũng đang xem xét yêu cầu của Mỹ mở rộng hoạt động ném bom qua biên giới phía Tây Iraq vào lãnh thổ Syria trong nỗ lực chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Theo kế hoạch, Ủy ban an ninh quốc gia Australia tuần tới sẽ đưa ra quyết định có tiến hành không kích các mục tiêu của IS ở Syria hay không./.