Người chạy nạn Rohingya ở khu trại tị nạn Kutupalong tại Ukhiya, Bangladesh ngày 8/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Australia cam kết viện trợ tới 5 triệu AUD để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Rohingya và kêu gọi giới chức ở Myanmar kiềm chế và bảo vệ cuộc sống của dân thường.

Ngoại trưởng Australia Jolie Bishop ngày 9/9 cho biết Chính phủ Australia quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang gần đây ở bang Rakhine của Myanmar và sẽ cung cấp 5 triệu AUD để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Theo Reuters, lực lượng nổi dậy người Rohingya tại Myanmar đã tuyên bố ngừng bắn đơn phương trong một tháng, bắt đầu vào ngày 10/9, nhằm cho phép các nhóm viện trợ giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo tại miền Tây Bắc nước này.

[Malaysia lo ngại IS tuyển mộ người tị nạn Hồi giáo Rohingya]

Gần 300.000 người Rohingya đã chạy nạn đến Bangladesh và 30.000 người không theo đạo Hồi đã rời bỏ quê hương tại Myanmar sau khi quân đội nước này mở một cuộc phản công tiếp sau các cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy "Đội quân cứu thế Arakan Rohingya" (ARSA) nhằm vào 30 đồn cảnh sát và một căn cứ quân sự vào ngày 25/8.

Trong một tuyên bố, ARSA nêu rõ: "ARSA khuyến khích mạnh mẽ tất cả các nhóm nhân đạo liên quan nối lại việc hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân của cuộc khủng hoảng nhân đạo này trong thời gian ngừng bắn, cho dù họ thuộc tôn giáo hay sắc tộc nào"./.