Sáng 31/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với bà Julia Gillard, Thủ tướng Australia nhân dịp bà sang dự Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh bà Julia Gillard sang dự Hội nghị Cấp cao Đông Á và chúc mừng kết quả tốt đẹp của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia lần đầu tiên được tổ chức; cho rằng sự có mặt của bà Julia Gillard đóng góp quan trọng thành công của Hội nghị.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Australia trong nhiều năm qua đã quan tâm viện trợ ODA cho Việt Nam, đặc biệt là trong dịp này đã quyết định viện trợ 160 triệu AUD (khoảng 157 triệu USD) để xây dựng cầu Cao Lãnh. Đây là một dự án có tầm quan trọng, trực tiếp mang lại lợi ích cho hàng triệu người dân, góp phần từng bước hoàn thiện việc kết nối giao thông trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng mong muốn Australia tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, nông nghiệp-nông thôn và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tăng cường các chuyến thăm cấp cao, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Australia; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam mua than, khoáng sản của Australia; hỗ trợ Việt Nam trong giáo dục đào tạo, trong đó có đào tạo tiếng Anh, đào tạo nghề; tạo điều kiện cho lao động Việt Nam làm việc tại Australia; thúc đẩy văn hóa và giao lưu nhân dân ...

Thủ tướng Julia Gillard gửi lời chia buồn sâu sắc tới những nạn nhân bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam, chúc mừng 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội cũng như Việt Nam hoàn thành suất sắc trọng trách Chủ tịch ASEAN.

Vui mừng thông báo chính thức khoảng viện trợ 160 triệu AUD cho việc xây dựng cầu Cao Lãnh, Chương trình hành động được ký kết mở ra hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Julia Gillard cho rằng, quan hệ kinh tế hai bên có bước phát triển mạnh mẽ nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, đề nghị Việt Nam tạo điều kiện cho doanh nghiệp Australia đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Thủ tướng Julia Gillard khẳng định tạo điều kiện cho lao động Việt Nam làm việc tại Australia, tăng cường hợp tác lĩnh vực khoáng sản, trao 350 học bổng cho sinh viên Việt Nam, khai trương phân viện RMIT đào tạo tại Hà Nội...

Bà Julia Gillard đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong giải quyết các vấn đề xuyên quốc gia, trong đó có việc buôn bán người trái phép.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Julia Gillard đánh giá cao quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển tốt đẹp, cho rằng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình Hành động Việt Nam-Australia giai đoạn 2010-2013.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, giao lưu nhân dân... cũng như tăng cường sự phối hợp chặt chẽ và hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung của các nước trong khu vực.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Julia Gillard đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận nguyên tắc của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia về dự án kết nối khu vực Trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long và Chương trình hành động Việt Nam-Australia giai đoạn 2010-2013.

Hai văn kiện này sẽ tạo khuôn khổ pháp lý và nền tảng để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước về các lĩnh vực cụ thể trong thời gian tới./.

Thiện Thuật (TTXVN/Vietnam+)