Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 12/5 thông báo nước này quyết định cắt giảm viện trợ nước ngoài và việc cắt giảm được thực hiện trên cơ sở xem xét khả năng phát triển kinh tế của các nước trong bối cảnh khu vực cụ thể.

Theo thông báo, khoản cứu trợ phi thảm họa cho Nepal sẽ bị cắt giảm từ 33,9 triệu đôla Australia (AUD) xuống 26,8 triệu AUD; Vanuatu nhận 60,9 triệu AUD tổng viện trợ; Papua New Guinea bị giảm 5% viện trợ từ Australia nhưng sẽ được đầu tư 553,6 triệu AUD trong năm tài chính tới thông qua trung tâm tị nạn trên đảo Manus.

Viện trợ cho Indonesia cũng bị cắt giảm 40%, từ 605,3 triệu AUD xuống 366,4 triệu AUD.

Giới chức Australia phản đối thông tin cho rằng đây là đòn trả đũa của Canberra sau khi Jakarta xử tử hai công dân Australia phạm tội buôn bán ma túy.

Ngoại trưởng Bishop luôn khẳng định châu Á-Thái Bình Dương là khu vực được Australia ưu tiên viện trợ. Tuy nhiên, trong khi viện trợ cho các quốc đảo Thái Bình Dương giảm chút ít, viện trợ của Australia cho các nước Đông Nam Á, như Việt Nam, Myanmar, Lào, Philippines lại bị giảm tới 40%.

Viện trợ cho Campuchia, nơi có thỏa thuận với Australia trong vấn đề người tị nạn, và Timor Leste được đảm bảo.

Trong khi đó, viện trợ cho Sri Lanka, Afghanistan, Pakistan và Bangladesh cũng bị cắt giảm 40%.

Viện trợ cho các tổ chức phi chính phủ giảm gần 20%, từ 203,9 triệu AUD xuống 176 triệu AUD.

Trong ngân sách liên bang vừa công bố, Chính phủ Australia xác nhận giảm 1 tỷ AUD trong chương trình viện trợ nước ngoài xuống còn 4 tỷ AUD trong tài khóa 2015-2016.

Giới phân tích cho rằng việc cắt giảm viện trợ nước ngoài sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của Australia trên trường quốc tế./.