Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/9, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã khẳng định mối quan hệ song phương với Nhật Bản đóng vai trò then chốt trong giải quyết các vấn đề khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, phát biểu tại Đại học Quốc gia Australia, Ngoại trưởng Bishop nhấn mạnh Canberra ưu tiên giải pháp ngoại giao và kinh tế hơn là hành động quân sự đối với Triều Tiên vì một cuộc chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên sẽ là thảm họa.

Theo bà Bishop, tiếng nói của Australia và Nhật Bản có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm giúp duy trì trật tự quốc tế khi đối mặt với những thách thức trong khu vực.

Nữ chính khách này cũng nhấn mạnh một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên và việc sử dụng các biện pháp trừng phạt là điều cần thiết.

[Triều Tiên tổ chức một cuộc míttinh lớn chào mừng vụ thử hạt nhân]

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại Australia Sumio Kusaka nhấn mạnh tình hình hiện nay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang diễn biến rất nghiêm trọng và các bên liên quan cần phải theo dõi chặt chẽ.

Theo ông, một mối quan hệ mạnh mẽ giữa Nhật Bản và Australia có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết nhằm duy trì một khu vực ổn định và thịnh vượng.

Đại sứ Kusaka đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải gây áp lực tối đa và áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh nhất đối với Triều Tiên để ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành động nguy hiểm.

Những phát biểu trên của Ngoại trưởng Australia và Đại sứ Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau khi Triều Tiên hôm 3/9 đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 mà Bình Nhưỡng tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H).

Nhật Bản đã nâng ước tính về sức công phá của vụ thử hạt nhân của Triều Tiên lên mức 160 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh gấp 10 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945.

Nhật Bản hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất và là nước cung cấp nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 cho Australia./.