Công ty bất động sản Shanghai Zhongfu của Trung Quốc đã giành được quyền sử dụng 15.200 hécta đất nông nghiệp có hệ thống thủy lợi tốt tại miền Bắc Australia sau khi chính phủ liên bang và tiểu bang chi 510 triệu AUD tiền thuế cho xây dựng hệ thống đường sá, thủy lợi, bến cảng và cơ sở hạ tầng tại chỗ.

Công ty tư nhân không mấy nổi tiếng của Trung Quốc nói trên đã nhận bàn giao toàn bộ khu đất đang ở giai đoạn mở rộng thứ hai trong kế hoạch tưới tiêu Ord thuộc khu vực Kimerley của bang miền Tây Australia.

Theo hợp đồng cho thuê, toàn bộ khu đất đã được dọn dẹp, phát triển, trồng cấy và có một nhà máy sản xuất đường xuất khẩu hiện đại.

Chính phủ bang miền Tây Australia dự kiến sẽ chính thức công bố Shanghai Zhongfu là nhà phát triển cho kế hoạch Ord giai đoạn hai vào ngày 20/11, giúp tăng gấp đôi khuôn khổ dự án lương thực và nông nghiệp Đông Kimberley kéo dài 30 năm.

Theo hợp đồng, công ty Trung Quốc sẽ thuê khu đất có giá trị nông nghiệp cao này trong vòng 50 năm nhưng không sở hữu hệ thống thủy lợi tại đây. Do đó, thỏa thuận kinh tế này được cho là hết sức có lợi đối với người dân địa phương.

Đây là thỏa thuận thuê đất nông nghiệp lớn thứ hai của các công ty Trung Quốc tại Australia. Trước đó, thỏa thuận chuyển nhượng quyền sở hữu trang trại trồng bông và nguồn nước tại Cubbie Station đã làm dấy lên làn sóng lo ngại về nguy cơ xâm lấn của Trung Quốc vào “xứ sở chuột túi”. Chính quyền bang miền Tây Australia cho rằng hai thỏa thuận này khác nhau ở chỗ khu đất ở Đông Kimberley chỉ cho thuê và hiện chưa được phát triển hoàn toàn.

[Australia cấp phép cho chủ Trung Quốc mua đất]

Công ty Shanghai Zhongfu dự kiến sẽ phải chi ít nhất 250 triệu AUD để biến 7.800 hécta đất chưa phát triển ở vùng đồng bằng Knox và khu bờ tây Ord thành trang trại trồng mía đường và xây dựng một nhà máy đường gần Kununurra.


Việc để các nhà đầu tư nước ngoài mua đất nông nghiệp đã trở thành vấn đề nhạy cảm ở Australia (Nguồn: AFP)

Diện tích 7.400 hécta đất còn lại đã được chính phủ liên bang và tiểu bang đầu tư phát triển với hệ thống thủy lợi tốt lúc đầu được dự kiến bán cho các chủ trang trại nhỏ người Australia. Công ty Shanghai Zhongfu đã vượt qua hai đối thủ Australia, trong đó có công ty đất đai và chăn nuôi lớn nhất Australia AACo, để giành được hợp đồng này./.

Quang Minh (TTXVN)