Australia có nguy cơ đối mặt với các thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng

Theo chuyên gia Australia, nước này sẽ trải qua một mùa Xuân và mùa Hè ấm và khô hơn, nhưng cũng nên chuẩn bị cho khả năng xảy ra bão lũ, cháy rừng và các đợt nắng nóng vào mùa Hè tới.
Australia có nguy cơ đối mặt với các thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng ảnh 1Đám cháy rừng tại Hillsville, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia Australia (NEM) cảnh báo nước này có nguy cơ đối mặt với các thảm họa thiên nhiên xảy ra cùng lúc và cường độ ngày càng tăng trong suốt mùa Hè tới. 

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Canberra, chuyên gia Brendan Moon thuộc NEM cho rằng người dân Australia cần đề phòng tác động của những thảm họa có thể xảy ra vào mùa Hè tới.

Theo ông Moon, Australia sẽ trải qua một mùa Xuân và mùa Hè ấm và khô hơn, nhưng cũng nên chuẩn bị cho khả năng xảy ra bão lũ, cháy rừng và các đợt nắng nóng. 

Ông Moon đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Hội nghị Toàn quốc về Phòng, chống Thiên tai đang diễn ra tại Canberra trong hai ngày 25-26/9.

Tham dự sự kiện này có hơn 250 đại diện của chính phủ liên bang, chính quyền các vùng lãnh thổ và các bang của Australia, cũng như các chuyên gia của các cơ quan khẩn cấp nhằm thảo luận về cách thức ứng phó thống nhất trước các thảm họa thiên nhiên mùa Hè. 

Trước đó, giới chuyên gia cảnh báo Australia đang đối mặt với mùa cháy rừng tồi tệ nhất kể từ sau vụ cháy rừng nghiêm trọng vào mùa Hè 2019-2020 đã thiêu trụi hơn 240.000 km2 đất.

[Australia hứng chịu đợt nắng nóng bất thường trong mùa Xuân]

Theo dự báo mùa mới nhất được công bố hồi tháng 8 vừa qua, Cơ quan Cứu hỏa Australia đã ban bố tình trạng báo động cao về cháy rừng do thời tiết nóng và khô đối với phần lớn khu vực miền Đông và miền Trung của nước này. 

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Murray Watt nhấn mạnh sự tin tưởng vào các kế hoạch ứng phó của chính phủ.

Theo ông, chính phủ biết rằng do biến đổi khí hậu, thiên tai sẽ xảy ra ngày càng thường xuyên và dữ dội hơn nên đã và đang triển khai các biện pháp quan trọng nhằm xây dựng khả năng ứng phó và phục hồi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục