Australia co the ky Hiep dinh FTA voi Anh thoi ky hau Brexit hinh anh 1Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Thủ tướng nước này Malcolm Turnbull ngày 5/9 bày tỏ tin tưởng Australia sẽ ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA) với Vương quốc Anh thời kỳ hậu Brexit.

Trong họp báo chung sau cuộc gặp Thủ tướng Anh Theresa May bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) ở Hàng Châu (Trung Quốc), ông Turnbull cho rằng Anh sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức lớn sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và Australia sẵn sàng hỗ trợ để hai bên có thể đàm phán về một thỏa thuận thương mại “mạnh và mở."

Thủ tướng Turnbull cho biết thêm rằng tân Thủ tướng Anh đã bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Australia nếu được hỗ trợ.

Ông Turnbull cũng cảnh báo chống lại chủ nghĩa bảo hộ và cần phổ biến thông tin rộng rãi hơn về lợi ích của thương mại cũng như việc mở cửa các thị trường.

Tại một cuộc tiếp xúc khác bên bề hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định cam kết nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như giải quyết các vấn đề liên quan thông qua đối thoại và tham vấn.

Chủ tịch Trung Quốc hối thúc nối lại cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, xem xét sự lo ngại của các bên một cách toàn diện và công bằng, giải quyết cả những dấu hiệu và tận gốc vấn đề cũng như đạt được hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Cũng tại cuộc gặp này, ông Tập Cận Bình một lần nữa khẳng định Trung Quốc phản đối kế hoạch Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Về phần mình, Tổng thống Park cho rằng việc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư và liên tiếp phóng thử tên lửa đang đặt ra thách thức đối với quan hệ Hàn-Trung.

Bà nhấn mạnh các hành động khiêu khích của Triều Tiên đang đe dọa hòa bình và ổn định trên bán đảo này cũng như ở khu vực Đông Bắc Á.

Cùng ngày tại Hàng Châu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.

Ông Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời cho rằng hai nước có thể tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực như tài chính, viễn thông, năng lượng tái tạo và sử dụng các lợi thế cạnh tranh để hỗ trợ lẫn nhau.

Về phần mình, Thủ tướng Rajoy cho biết Tây Ban Nha sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc khai thác tiềm năng thương mại và đầu tư song phương, cũng như tăng cường trao đổi văn hóa và giáo dục.

Cũng nhân hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm với tân Tổng thống Brazil Michel Temer nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Các chủ đề chính được hai lãnh đạo thảo luận là suy thoái kinh tế ở Brazil, trao đổi kinh nghiệm tổ chức Thế vận hội Olympic 2016 vừa qua tại Rio de Janeiro trong bối cảnh Tokyo sẽ đăng cai Thế vận hội mùa Hè tiếp theo.

Hai bên cũng sẽ thảo luận cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nhật Bản và Brazil hiện đang phối hợp với Ấn Độ và Đức tạo thành Bộ Tứ nhằm tìm kiếm quy chế thành viên thường trực trong một Hội đồng Bảo an mở rộng./.
(TTXVN/Vietnam+)