Thủ tướng Tony Abbott (thứ hai, phải), Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Kevin Andrews (thứ hai, trái) tại cuộc họp báo ở Canberra ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews ngày 10/9 cho biết Australia có thể tham gia tiến hành các cuộc không kích chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đến năm 2018.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Andrews nói rằng rất khó để xác định cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu, có thể hai hoặc ba năm, tùy thuộc diễn biến tình hình.

Ông Andrews nêu rõ mục tiêu của quân đội Australia là tiêu diệt các vị trí khủng bố, trại huấn luyện, căn cứ chỉ huy… của IS.

Theo ông Andrews, các cuộc không kich cho đến nay đã đạt một số thành công và sự phối hợp với các đối tác liên minh bao gồm Canada, Mỹ, Anh, Pháp… chắc chắn sẽ tạo ra khác biệt và đóng vai trò quyết định trong việc tiêu diệt hoặc làm suy yếu IS.

Bên cạnh đó, ông Andrews nhấn mạnh loại trừ khả năng Australia triển khai quân đội trên mặt đất để hỗ trợ các cuộc không kích.

Trước đó, ngày 9/9, Chính phủ Australia công bố sẽ tham gia các hoạt động không kích chống IS ở Syria và đợt không kích đầu tiên sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Julie Bishop đã liên hệ với người đồng cấp Mỹ John Kerry cùng các quan chức khác bàn về việc Australia đóng góp cho những nỗ lực tại Syria.

Hai bên đã thảo luận cách thức Lực lượng không quân Hoàng gia Australia (RAAF) không kích các mục tiêu là thành trì và tuyến tiếp tế của IS mà không gây nhiều thương vong cho dân thường.

Ngoài ra, bà Bishop cho biết những người di cư từ các trại tị nạn ở châu Âu và Trung Đông có thể bắt đầu nhập cảnh vào Australia trong một vài tuần tới và nhiều người có thể định cư trong năm nay sau khi phía Australia hoàn tất thủ tục kiểm tra hồ sơ.

Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 9/9 công bố nước này sẽ tiếp nhận thêm 12.000 người di cư từ Syria./.