Australia cong nhan vaccine ngua COVID-19 Sinovac cua Trung Quoc hinh anh 1Vận chuyển phân phối vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/10, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu Australia (TGA) đã chính thức khuyến nghị công nhận vaccine Sinovac của Trung Quốc đối với du khách quốc tế.

Ông Morrison cho biết khuyến nghị trên là một “cột mốc quan trọng” cho phép các cơ quan chức năng của nước này xác định du khách quốc tế đã được tiêm chủng phù hợp theo quy định.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh điều này không có nghĩa là vaccine của Trung Quốc được chấp thuận để tiêm chủng cho người dân tại Australia.

Tuy nhiên, TGA cũng chưa khuyến nghị công nhận loại vaccine chính khác của Trung Quốc là Sinopharm.

Ngoài ra cùng ngày, TGA cũng khuyến nghị phê duyệt vaccine Covidshield, loại vaccine của hãng AstraZeneca được sản xuất tại Ấn Độ.

[Malaysia phê duyệt sử dụng Sinovac cho trẻ vị thành niên]

Như vậy, việc công nhận hai loại vaccine trên sẽ mở đường cho hơn 80.000 sinh viên Trung Quốc, 17.000 sinh viên Ấn Độ, cũng như hàng chục nghìn sinh viên các nước Đông Nam Á được tới học tại Australia vào cuối năm nay và đầu năm 2022.

Khuyến nghị của TGA cũng có ý nghĩa quan trọng đối với các du khách đến các nước đang sử dụng phổ biến vaccine của Trung Quốc để tiêm chủng cho người dân.

Thủ tướng Morrison thông báo, Australia dự kiến sẽ mở cửa biên giới quốc gia trong tháng 11, trên cơ sở từng bang ở nước này khi đạt ngưỡng tiêm chủng đầy đủ 80%.

Với tốc độ tiêm chủng hiện nay, dự kiến bang đông dân nhất của Australia là New South Wales sẽ là địa phương đầu tiên chạm ngưỡng tiêm chủng này vào giữa tháng 11./.

(Vietnam+)