Australia: Da co mua xuong nhung vung han han vung bo bien phia Dong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Toowoomba)

Những trận mưa lớn nhất trong nhiều năm qua đã rơi xuống các vùng bờ biển phía Đông Australia, khiến nỗi lo của nông dân nơi đây phần nào nhẹ bớt, mặc dù những trận mưa rào này sẽ không thể giải quyết tình trạng hạn hán đã làm tê liệt ngành sản xuất ngũ cốc quốc gia thuộc châu Đại dương này.

Theo thông báo của Cục Khí tượng học Australia, một số địa điểm thuộc bang New South Wales đã đón nhận lượng mưa gần 100mm, trong đó có thị trấn Bourke cách thành phố Sydney 800 km về phía Tây Bắc, nơi mọi người đã phải lấy nước uống từ các mạch nước ngầm từ hồi tháng 4 vừa qua. Nước ngầm-còn được gọi là nước khoan-đôi khi bị ô nhiễm bởi các khoáng chất hoặc hóa chất khi nó thấm vào các tầng ngậm nước dưới bề mặt Trái Đất.

[Nguy cơ nắng nóng và cháy rừng trầm trọng tại Australia]

Australia sẽ cần nhiều mưa hơn nữa để có thể chấm dứt tình trạng hạn hán kéo dài tại Đông Nam Australia trong suốt 3 năm qua. Thiếu nước, những đồng cỏ nơi đây đã chuyển sang màu nâu, buộc các chủ trang trại phải mua các loại ngũ cốc đắt tiền làm thức ăn cho đàn gia súc. Sản lượng lúa mì dự kiến sẽ giảm xuống dưới 20 triệu tấn, giảm 22% so với mức trung bình trong 10 năm qua. Nhiều nhà sản xuất nông nghiệp đã chật vật để tránh lâm vào cảnh phá sản, trong khi Chính phủ Australia đã buộc phải đưa ra các khoản trợ cấp và các khoản vay giá rẻ cho nông dân.

Phó Thủ tướng Australia Michael McCormack cảnh báo rằng tác động của hạn hán có thể còn kéo dài trong nhiều năm và sẽ mất nhiều năm cho quá trình phục hồi./. 

 
(TTXVN/Vietnam+)