Cảnh sát kiểm tra an ninh tại sân bay Sydney, Australia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong ngân sách thường niên công bố ngày 8/5, Chính phủ Australia dự tính chi gần 300 triệu AUD (khoảng 223 triệu USD) để nâng cấp an ninh sân bay, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về các vụ tấn công khủng bố do các cá nhân thực hiện.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết khoản tiền trên sẽ được dùng để lắp các máy quét toàn thân và các máy X-quang tối tân tại tất cả các sân bay quốc tế lớn và 64 sân bay khu vực.

Chính phủ cũng cam kết chi gần 7 triệu AUD để tăng cường nhân sự an ninh tại 19 sân bay nước ngoài thêm hai năm.

[Australia dành 6,5 triệu AUD viện trợ cho đầu tư thương mại]

Ngoài ra, chính phủ còn chi hơn 59 triệu AUD phát triển một hệ thống dữ liệu toàn quốc để nhận diện các nghi can khủng bố tại nơi công cộng bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Nhiều năm qua, Australia đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công của các phần tử cực đoan trở về nước sau khi tham chiến ở Trung Đông, hay của những đối tượng ủng hộ khủng bố.

Hàng loạt âm mưu tấn công đã bị phát hiện và chặn đứng kịp thời, trong đó đáng chú ý là vụ bắt và truy tố nhiều đối tượng âm mưu mang thiết bị nổ lên một máy bay chuẩn bị cất cánh ở Sydney hồi tháng 7/2017.

Trong năm năm qua, lực lượng an ninh tại các sân bay quốc tế ở Australia đã ngăn chặn hơn 1.000 người tới Australia bằng giấy tờ giả./.