Binh sỹ quân đội Australia. (Nguồn: businessinsider.com.au)

Ngày 7/4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã ám chỉ rằng nước này có thể tham gia một cuộc tấn công quân sự mở rộng do Mỹ dẫn đầu nhằm vào chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, sau khi cộng đồng quốc tế phẫn nộ về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là quân đội Syria thực hiện tại Idlib hôm 5/4 khiến ít nhất 72 người thiệt mạng và hơn 100 người phải điều trị trong các bệnh viện.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Malcolmm cho biết ông thực sự “sốc” về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở Syria, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh, đặc biệt là Mỹ, để tìm cách ngăn chặn sự việc này tiếp tục tái diễn.

Trong khi đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải có hành động mạnh mẽ nhưng thận trọng, tránh để xung đột Syria leo thang.

Theo bà Payne, vấn đề xung đột ở Syria sẽ được đưa ra thảo luận một cách nghiêm túc trong chuyến thăm Australia của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vào ngày 22/4 tới./.