Nhân viên cứu hộ Syria tìm kiếm nạn nhân dưới những đống đổ nát sau vụ không kích tại Aleppo ngày 27/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu chính thức đầu tiên về an ninh quốc gia trước Quốc hội ngày 1/9, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đề xuất sửa đổi luật nhằm cho phép lực lượng quốc phòng nước này được tấn công nhiều mục tiêu hơn nữa nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Thủ tướng Turnbull cho rằng việc sửa đổi luật là cần thiết để Lực lượng quốc phòng Australia (ADF) có thể sử dụng mọi sức mạnh cần thiết trong cuộc chiến này.

Ông nhấn mạnh: “Không nên có ngoại trừ, chúng ta cần nhắm vào mọi mục tiêu, cả căn cứ và lực lượng phiến quân của IS.”

Cho tới nay, các chiến dịch không kích trong 2 năm qua của ADF ở Trung Đông chủ yếu chỉ được phép tập trung vào những phiến quân IS với vai trò có thể xác định được, như những người lái xe quân sự hay vẫy cờ đen của IS.

Tuy nhiên, ADF cho rằng lực lượng này cũng có khả năng tấn công những mục tiêu chiến binh IS làm công tác hậu cần hay hỗ trợ.

Nếu được thông qua, luật sửa đổi sẽ phù hợp hơn với luật tham gia cuộc chiến quốc tế và các luật khác của Australia liên quan đến việc binh sỹ nước này tham gia một cuộc xung đột vũ trang.

Luật được sửa đổi cũng sẽ loại bỏ “điều mơ hồ” mà ADF lo ngại các binh sỹ của mình có thể bị truy tố ở một tòa án trong nước vì “làm chết người không có khả năng gây sát thương.”

Điều này có nghĩa là các lực lượng của ADF ở Syria và Iraq có thể tiến hành nhiều cuộc không kích hơn, nhằm vào nhiều mục tiêu hơn./.