Australia: Di tau suot dem de den chao don Thu tuong An Do hinh anh 1Người dân Australia căng biểu ngữ với dòng chữ "Chuyến tàu Modi."(Nguồn: AFP/TTXVN)

Để chào đón chuyến thăm Australia lần đầu tiên trong 28 năm qua của Thủ tướng Ấn Độ, chính quyền bang Victoria của Australia đã tổ chức một chuyến tàu đặc biệt mang tên "Modi Express," chở hơn 220 hành khách là những đại biểu cư dân gốc Ấn Độ.

Ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ Đa Văn Hóa Victoria Matthew Guy đã gắn một lá quốc kỳ Ấn Độ lên tàu và phát lệnh chuyển bánh chuyến tàu đặc biệt này tại ga Southern Cross - ga đường sắt lớn và là trung tâm vận chuyển của thủ phủ Melbourne.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Melbourne, một dịch vụ tàu hỏa được tổ chức dưới tên của một Thủ tướng.

Các hành khách đi trên chuyến tàu đến từ một số cộng đồng bao gồm Punjabi, người Hồi giáo, Gujarati và Kashmiris lên tàu lúc 8 giờ tối giờ địa phương ngày hôm nay 16/11.

Australia: Di tau suot dem de den chao don Thu tuong An Do hinh anh 2Hàng trăm người Australia gốc Ấn tập trung nhảy múa mừng chuyến tàu tại nhà ga Southern Cross ở Melbourne. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các hành khách đã nhảy và hát những bài hát yêu nước trước khi lên tàu, tạo ra một không khí lễ hội rất lớn tại nhà ga.

Bộ trưởng Guy, cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Modi có một ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng người Ấn Độ sống ở Australia và cũng như mối quan hệ Ấn Độ-Australia.

Một cặp vợ chồng, ở tuổi 60, tiến sỹ Bhupender Singh và Gunni từ Punjab người đã bay từ Adelaide, nói đây là một thời điểm rất lớn cho cho người Ấn Độ sống tại Australia và cho biết có một cảm giác phấn khích trong cộng đồng người Ấn Độ với chuyến viếng thăm của ông Modi.

Các hành khách sẽ được phục vụ miễn phí với món ăn ngon mang những cái tên đặc biệt như 'Modi Dhokla' và 'Modi Fafda' bởi các nhà tổ chức.

Trong khi đó, hàng trăm người Ấn Độ sống ở Victoria đã đến xem thời khắc chuyến tàu lăn bánh và nhả khói ở nhà ga như là một phần của thời khắc lịch sử.

Được tổ chức bởi tổ chức Overseas Friends of BJP (Những người bạn của BJP ở nước ngoài), chuyến tàu được đặt tên là "Modi Express" để vinh danh ông Modi và chào mừng chuyến thăm chính thức Australia đầu tiên với tư cách Thủ tướng Ấn Độ của ông.

Với sự hỗ trợ của các cơ quan đường sắt, tàu được trang trí đặc biệt với bong bóng ba màu, ápphích hình ảnh ông Modi và các biểu ngữ, hình ảnh các địa điểm mang tính biểu tượng của Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Modi dự kiến sẽ có một bài phát biểu trước công chúng Australia vào ngày 17/11 tới với hơn 150.000 người đăng ký tham dự./.
(Vietnam+)