Ngày 6/6, Chính phủ Australia thông báo đã chỉ thị cảnh sát nước này điều tra tập đoàn cung cấp dịch vụ Internet khổng lồ Google của Mỹ.

Cuộc điều tra liên quan các cáo buộc tập đoàn này đã thu thập bất hợp pháp các thông tin cá nhân thông qua hệ thống mạng không dây, vi phạm quyền bảo mật thông tin cá nhân của công dân Australia.

Bộ trưởng Tư pháp Australia Robert McClelland cho biết chính phủ đã yêu cầu cơ quan Cảnh sát liên bang Australia tiến hành điều tra sau khi nhận được nhiều khiếu nại.

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào khả năng Google vi phạm Luật Ngăn chặn viễn thông của Australia, theo đó cấm tiếp cận các thông tin điện tử không phục vụ những mục đích đã được cho phép.

Tháng trước, Google thừa nhận các nhân viên của hãng này khi tiến hành chụp ảnh các đường phố để cung cấp cho dịch vụ tra cứu bản đồ trực tuyến Street View đã vô tình thu thập các dữ liệu cá nhân từ các mạng WiFi tại hơn 30 quốc gia.

Google cho biết đã phát hiện sự cố này sau khi các nhà quản lý mạng của Đức tiến hành điều tra và hãng sẽ chuyển các thông tin trên cho cơ quan bảo vệ dữ liệu của châu Âu.

Bộ trưởng Truyền thông Australia Stephen Conroy khẳng định Google phải chịu trách nhiệm về "vụ xâm phạm đời tư lớn nhất trong lịch sử" này.

Trong một tuyên bố đối với cáo buộc của Australia, Google khẳng định sự cố trên là do sơ suất và tập đoàn này đã thực hiện các biện pháp để tránh tái diễn vụ việc tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)