Australia dieu tra PayPal ve cac giao dich lien quan toi pham tinh duc hinh anh 1Paypal bị các đối tượng sử dụng để mua các tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em từ châu Á. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 24/9, nhà chức trách Australia đã yêu cầu tiến hành điều tra nền tảng thanh toán trực tuyến Paypal do quan ngại hệ thống này bị các đối tượng tội phạm tình dục sử dụng để mua các tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em từ châu Á.

Trung tâm Báo cáo và phân tích giao dịch Australia (AUSTRAC) sẽ chỉ định một kiểm toán bên ngoài để kiểm tra những quan ngại liên quan cáo buộc PayPal vi phạm luật chống rửa tiền và luật tài chính chống khủng bố.

Trong thông báo, AUSTRAC nêu rõ cơ quan này đang phối hợp với các đối tác để chống các tội phạm nghiêm trọng như lạm dụng tình dục trẻ em, thông qua các thông tin giao dịch từ ngành dịch vụ tài chính.

[PayPal thận trọng về tương lai đồng tiền điện tử Libra của Facebook]

Trả lời phỏng vấn kênh ABC, người đứng đầu AUSTRAC Nicole Rose cho biết các tài liệu lạm dụng trẻ em có thể được đặt mua từ Australia tới các nước như Philippines với số lượng nhỏ song thường xuyên.

Paypal là một trong những nền tảng bị lợi dụng để thực hiện hành vi bất hợp pháp này. Do đó, AUSTRAC muốn kiểm toán xác định những nguy cơ mà các hệ thống của Paypal đang đối mặt.

Người phát ngôn của Paypal tại Australia xác nhận sau khi rà soát nội bộ, công ty đã tự công bố vấn đề trong hệ thống báo cáo lên AUSTRAC. Paypal khẳng định hợp tác đầy đủ với AUSTRAC để giải quyết vấn đề và tiến hành kiểm toán theo đúng thời gian quy định.

Theo kế hoạch, báo cáo kiểm toán sẽ được hoàn tất trong 120 ngày và nhà chức trách sẽ căn cứ báo cáo để quyết định có cần thêm hành động nào với nền tảng thanh toán kỹ thuật số này hay không./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)