Tàu khu trục DDG-78 USS Porter của Hải quân Mỹ. (Nguồn: Defence)

Các chuyên gia quân sự Australia ngày 27/10 cho rằng chính phủ nước này có thể sẽ phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng về việc cùng tham gia sứ mệnh tuần tra hàng hải do Mỹ dẫn đầu quanh các bãi đá mà Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông.

Chuyên gia quốc phòng thuộc Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy của Australia, Tiến sỹ Euan Graham cho rằng chỉ trong vài tuần nữa, nếu các lực lượng Mỹ tiếp tục hiện diện trên không và trên biển ở Biển Đông, thì một số nước đồng minh có thể dần dần được yêu cầu tham gia.

Giáo sư Leszek Busynski thuộc Trường an ninh quốc gia, Đại học quốc gia Australia, cũng đồng ý với nhận định này và cho rằng nếu Mỹ còn tiếp tục, chắc chắn sẽ có nhiều sức ép đối với Australia để tham gia cùng với phía Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đã cảnh báo Trung Quốc rằng Australia sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ về an ninh hàng hải.

Trong một tuyên bố, bà Payne cho biết mặc dù Australia không tham gia các hoạt động hiện nay của Mỹ, song ủng hộ mạnh mẽ tự do hàng hải, trong đó có Biển Đông.

Bà nói: “Australia có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông"./.