Australia doi mat voi cuoc dinh cong quy mo lon cua cac nhan vien y te hinh anh 1Ảnh mình họa. (Nguồn: anao.gov.au)

Ngày 16/7, hơn 22.000 nhân viên tại các bệnh viện công trên khắp tiểu bang New South Wales của Australia, đã nhất trí sẽ tiến hành đình công vào đầu tháng Tám tới do lo ngại về mất an toàn tại nơi làm việc.

Hơn 500 đại biểu của Liên minh Dịch vụ Y tế (HSU) bang New South Wales đã bỏ phiếu tán thành việc ngừng làm việc trong 4 giờ vào ngày 1/8 tới nhằm yêu cầu chính quyền bang tăng cường an ninh tại các bệnh viện công.

Trước các nhà báo ở Sydney, Thư ký của HSU, Gerard Hayes tuyên bố cuộc đình công chỉ là bước khởi đầu trong kế hoạch của liên minh cho đến khi chính quyền bang giải quyết và khắc phục "khủng hoảng" an ninh trong các bệnh viện.

Thành viên của HSU Tess Oxley cho biết các nhân viên y tế gần đây đã phải chuyển một bệnh nhân từ khoa cấp cứu trở lại xe cứu thương do trong bệnh viện có những bệnh nhân đang trong tình trạng không ổn định, có các hành động đe dọa, hay quấy rối.

[Tài sản hộ gia đình trung bình ở Australia vượt mốc 1 triệu AUD]

HSU kêu gọi chính quyền bang bổ sung thêm ít nhất 250 nhân viên an ninh tại các bệnh viện trong thành phố để có đủ lực lượng chủ động ngăn ngừa các vụ việc mất an toàn.

Ông Hayes cho biết các nhân viên an ninh, phục vụ, hành chính cũng như nhân viên y tế sẽ tham gia cuộc biểu tình trên toàn tiểu bang nhưng sẽ đảm bảo không để ảnh hưởng tới các bệnh nhân.

Người phát ngôn của Bộ Y tế bang New South Wales nói Bộ sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của Ủy ban Quan hệ Công nghiệp của bang để đối phó với cuộc đình công của HSU.

Theo quan chức này, số lượng nhân viên an ninh tại các bênh viện công ở tiểu bang đã tăng từ 974 trong năm 2010 lên 1.243 nhân viên vào năm 2018.

Khoảng 19 triệu AUD (khoảng 13,5 triệu USD) đã được đầu tư vào các công trình an ninh ở các khoa cấp cứu ở tiểu bang và hơn 5 triệu AUD (khoảng 3,5 triệu USD) vào việc nâng cấp hệ thống báo động cá nhân cho nhân viên an ninh để giúp các khoa cấp cứu an toàn hơn./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)