Australia duoc khuyen nghi chuyen trong tam thuong mai sang Nam A hinh anh 1Dâu tây được bày bán tại cửa hàng ở Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo THX, truyền thông Australia ngày 18/12 đưa tin Cơ quan thương mại của Chính phủ Australia (Austrade) khuyên chính phủ nên đóng cửa các văn phòng ở Trung Đông và ưu tiên cho Nam Á.

Theo một tài liệu mang tên "Tối ưu hóa Mạng lưới Quốc tế của Austrade" gửi tới nhân viên Austrade hôm 21/11 và được báo The Australian đăng ngày 18/12, cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư và giáo dục này của chính phủ đã khuyến nghị chuyển trọng tâm ra khỏi Trung Đông do dự kiến mức tăng trưởng chậm tại khu vực này.

Tài liệu này viết: "So với các khu vực khác, mức tăng trưởng trung bình dự kiến và quy mô xuất khẩu ưu tiên của Australia sang khu vực Trung Đông sẽ giảm trong 10 năm tới. Đang có những cơ hội để Austrade xem xét phân bổ nguồn lực của mình trong khu vực, để tối ưu hóa lợi tức đầu tư, đồng thời tận dụng các cơ hội hiện tại và tương lai trong toàn khu vực."

Tài liệu này đề nghị chuyển một trong những văn phòng của cơ quan này ở Trung Đông sang Nam Á.

[Australia trở thành quốc gia thứ tư hoàn tất thủ tục phê chuẩn CPTPP]

Tài liệu trên được công bố chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố rằng Australia sẽ công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel bằng cách thành lập một văn phòng thương mại trong thành phố này.

Quyết định chỉ công nhận Tây Jerusalem được coi là một sự thỏa hiệp để không gây nguy hiểm cho mối quan hệ của Australia với Indonesia, quốc gia đã trì hoãn ký thỏa thuận thương mại tự do với Australia trong khi chờ ông Morrison xem xét chính sách Trung Đông của chính phủ Australia. Austrade xác định Indonesia là thị trường "chủ chốt" của các nhà xuất khẩu Australia với "những cơ hội quan trọng."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham đã bảo vệ quyết định mở một văn phòng thương mại ở Tây Jerusalem chống lại lời khuyên của Austrade./.
(Vietnam+)