Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Phát biểu tại Diễn đàn các nhà đầu tư tín dụng - chứng khoán CLSA ở Hong Kong ngày 19/9, Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo đã giải thích lý do tại sao chính phủ nước này ngăn chặn việc các doanh nghiệp Australia có ý định bán hàng triệu hécta đất và cổ phần mạng lưới điện cho các nhà thầu Trung Quốc.

Tại diễn đàn, ông Ciobo cho biết Australia đã có những thay đổi về quy định đầu tư nước ngoài vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này, đồng thời nhấn mạnh chính sách này sẽ bảo đảm cách tiếp cận công bằng của Australia đối với đầu tư nước ngoài, không phân biệt đối xử giữa các quốc gia và sẽ “cực kỳ nguy hiểm” nếu từ chối đầu tư từ các tổ chức nước ngoài.

Theo ông Ciobo, trong 15 năm qua, mỗi năm Ủy Ban thẩm định đầu tư nước ngoài của Australia (FIRB) xét duyệt 1.000 hồ sơ xin đầu tư kinh doanh và trong khoảng thời gian đó, chỉ có năm trên tổng số 15.000 hồ sơ bị từ chối vì liên quan đến những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Australia.

Chỉ trong thời gian ngắn từ tháng Năm đến tháng 8/2016, Chính phủ Australia đã ngăn chặn các nhà đầu tư Trung Quốc có ý định thâu tóm mạng lưới điện và đất nông nghiệp của nước này vì lý do an ninh quốc gia. Quan hệ giữa hai nước có dấu hiệu rạn nứt vì các vụ việc này.

Mới đây, Thủ tướng Malcolm Turnbull và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hàng Châu, Trung Quốc vừa qua./.