Bác sỹ Phạm Thị Hạnh, Phó trưởng Khoa mắt, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh Lâm Đồng cho biết hơn 530 bệnh nhân nghèo ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng vừa được khám sàng lọc về mắt miễn phí.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án "Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện Việt Nam" do Quỹ Fred Hollows (Australia) tài trợ.

Để phối hợp thực hiện, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội Lâm Đồng đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ cho việc khám, điều trị và phẫu thuật thay thủy tinh thể cho bệnh nhân mắt trên địa bàn tỉnh. Việc đầu tư này không chỉ để khám, điều trị các bệnh về mắt thông thường mà còn là cơ sở thực hiện các phẫu thuật về mắt, nhất là phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Đến nay, trung tâm đã đầu tư 10 giường bệnh, 1 phòng mổ, 1 phòng thủ thuật, 1 phòng tiểu phẫu và 1 phòng gây tê. Các trang thiết bị chuyên dùng như máy sinh hiển vi khám bệnh, đèn soi đáy mắt, đèn soi bóng đồng tử, bộ phẫu thuật đục thủy tinh thể, bộ phẫu thuật mộng mắt được trang bị đầy đủ với tổng giá trị trên 1,1 tỷ đồng. Trung tâm còn đào tạo 6 cán bộ chuyên khoa mắt cho các huyện trong tỉnh.

Thời gian tới, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội Lâm Đồng tiếp tục kiểm soát, khám sàng lọc mắt cộng đồng tại các huyện Lạc Dương, Đạ Tẻh và Đơn Dương. Trước mắt, trong tháng 11, trung tâm sẽ mổ mắt miễn phí cho 100 ca đục thủy tinh thể là những bệnh nhân nghèo và cận nghèo.

Quỹ Fred Hollows là một tổ chức phi chính phủ chăm sóc mắt chuyên nghiệp, có văn phòng chính tại Australia và chi nhánh tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Dự án "Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện Việt Nam" do Quỹ thực hiện đang được triển khai tại 15 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Lâm Đồng, dự án được thực hiện từ nay đến năm 2016./.

Đặng Tuấn (TTXVN)