Các công ty truyền thông xã hội khổng lồ tại Australia như Facebook, GoogleTwitter sẽ tiết kiệm được khoản tiền 200 triệu AUD (tương đương 140 triệu USD) nộp thuế trong năm tài chính 2019 nhờ quyết định hoãn đánh thuế đối với các sản phẩm kỹ thuật số của chính phủ nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 20/3, Chính phủ Australia đã chính thức thu hồi kế hoạch đánh thuế đối với các sản phẩm kỹ thuật số trong các chương trình nghị sự liên quan tới ngân sách tài khóa 2019.

Quyết định này đã gây ra bất ngờ lớn khi trước đó Thủ tướng Australia Scott Morrison thể hiện rõ quyết tâm siết chặt hoạt động thu thuế đối với các công ty truyền thông xã hội toàn cầu, với mục tiêu đưa Australia trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Cuối năm 2018, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frudenberg cho biết chính phủ nước này đang xem xét đệ trình về việc quản lý thuế đánh trên các sản phẩm kỹ thuật số.

[Hàng loạt ngân hàng New Zealand rút quảng cáo khỏi Facebook và Google]

Tuy nhiên, vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại hai đền thờ Hồi giáo của thành phố Christchurch, New Zealand, ngày 15/3, đã khiến cả các đảng lớn ở Australia, đảng Lao Động và Liên minh hai đảng Tự Do-Quốc gia, có cái nhìn khác đối với các công ty truyền thông xã hội, cáo buộc các công ty này chỉ đặt ưu tiên cho việc kiếm những quảng cáo trị giá hàng tỷ USD mà không quan tâm đến mục tiêu tạo lập ra các thuật toán đủ để kiểm soát toàn bộ những nội dung độc hại, lan truyền trên mạng Internet.

Ông Morrison kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tạo áp lực thúc đẩy các công ty công nghệ giải quyết tình trạng không gian “thiếu kiểm soát” về nội dung cực đoan trên Internet.

Trong năm 2017, Google Australia báo cáo doanh thu lên tới 1 tỷ AUD (700 triệu USD), trong đó 604 triệu AUD (422,8 triệu USD) thu được từ quảng cáo. Nhưng, công ty này chỉ phải trả khoản thuế 37 triệu AUD (25,9 triệu USD) trong tổng số lợi nhuận 125 triệu AUD (87,5 triệu USD).

Tương tự, doanh thu tại Australia của Facebook tăng 476,8 triệu AUD (333,76 triệu USD), nhưng đại diện cơ quan truyền thông xã hội này đã báo cáo khoản lỗ 9,6 triệu AUD (6,72 triệu USD), sau khi giải quyết khoản nợ 31,6 triệu AUD (22,12 triệu USD) của những năm trước với Cơ quan Thuế Australia.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Argentina ngày 22/7/2018, các nhà lãnh đạo châu Âu đã kêu gọi thúc đẩy những quy định toàn cầu về việc đánh thuế nền kinh tế kỹ thuật số.

Tuy nhiên, đề nghị này đã vấp phải sự phản đối từ Mỹ do các công ty kỹ thuật số là những đối tượng đóng góp chủ chốt cho nền kinh tế nước này./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)