Quân đội Iraq giao tranh với các chiến binh IS tại thành phố Ramadi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 31/8, Australia hối thúc thêm nhiều nước châu Âu tham gia chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq, coi đây là một biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ngày càng nghiêm trọng ở châu lục này.
|
Phát biểu với báo giới tại Sydney, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết hơn 40% số người đang tìm nơi tị nạn ở châu Âu đến từ Syria, do đó cần có một mặt trận thống nhất để đánh bại các tổ chức khủng bố vốn đẩy nhiều người rơi vào cảnh vô gia cư.

Trong bối cảnh các nước như Liban, Jordan đang phải chịu cảnh hàng triệu người từ hai quốc gia láng giềng Syria và Iraq tràn qua biên giới để di cư sang châu Âu, bà Bishop tin rằng các nước châu Âu cần tham gia chiến dịch không kích của liên quân cũng như nỗ lực chống IS ở cả Syria và Iraq.

Ngoại trưởng Australia nhấn mạnh đến nay đã có khoảng 60 nước ủng hộ cho liên quân do Mỹ đứng đầu, nhưng thêm nhiều nước hỗ trợ cho các cuộc không kích sẽ đem lại hiệu quả trong việc ngăn chặn bước tiến của IS.

Hiện chỉ có ít quốc gia châu Âu, trong đó có Anh và Pháp, tham gia liên minh của Phương Tây và các cường quốc Arab tiến hành không kích chống IS.

Trong khi đó, Australia có sáu máy bay chiến đấu RAAF F/A18 và hai máy bay hỗ trợ, đặt tại căn cứ ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đang tham gia chiến dịch không kích của liên quân ở Iraq. Canberra cũng đang xem xét yêu cầu từ phía Mỹ theo đó mở rộng chiến dịch này sang Syria./.|