Ảnh minh họa. (Nguồn: abe.net.au)

Trong báo cáo hàng tháng về khí hậu được công bố ngày 1/4, Cục khí tượng (BoM) Australia cho biết tháng Ba vừa qua trở thành tháng nóng kỷ lục tại nước này.

Theo BoM, nhiệt độ trung bình của tháng Ba vừa qua tăng 1,7 độ C so với nền nhiệt độ trung bình, cao hơn mức tăng 1,67 độ C so với nền nhiệt trung bình vào năm 1986.

Ngày 2/3 vừa qua là ngày nóng nhất từng được ghi nhận với nhiệt độ trung bình ở khắp Australia lên tới 38 độ C. Nhiệt độ cao bất thường đặc biệt ở khu vực miền Bắc và vùng nhiệt đới của Australia, như vùng Top End.

Báo cáo cho biết đợt El Nino mạnh đã xảy ra vào đầu năm nay, đi kèm với thời tiết nóng bức hơn. Hiện El Nino đang suy yếu, nhưng dự kiến nền nhiệt cao sẽ vẫn duy trì tác động trong vài tháng nữa. Theo báo cáo này, biến đổi khí hậu được cho là yếu tố gây ra nhiệt độ bất thường.

Trước đó, trong báo cáo thời tiết đặc biệt công bố vào ngày 11/3 vừa qua, BoM nhận xét đợt nóng kỷ lục đã khiến mùa Hè ở Australia dường như bất tận mặc dù mùa Thu chính thức bắt đầu ở nước này vào đầu tháng Ba vừa qua. Hình thái thời tiết bất thường này ảnh hưởng tới hầu hết địa phương trên cả nước.

Theo BoM, không có mưa cũng như những đợt gió mát khiến vùng bờ biển phía Đông của Australia phải hứng chịu một đợt nóng kéo dài trong thời tiết ẩm ướt./.